Hôn hoặc mớm thức ăn từ mẹ sang con có thể gây sâu răng

19/04/2011 · 1 comment - 892 views

in Ăn uống,Sức khỏe

You Set Me on Fire

Nụ hôn luôn mang lại cho người ta rất nhiều cảm xúc nhưng nụ hôn đồng thời cũng mang lại cho người ta vi khuẩn Streptococcus mutansStreptococcus sobrinus có thể gây sâu răng. Khi thâm nhập được vào bên trong, vi khuẩn này sống bằng các thức ăn thừa còn dính trên răng và tiết ra acid có thể làm răng bị hỏng. Bác sỹ nha khoa cho biết rất nhiều phụ nữ chịu khó vệ sinh răng miệng nhưng vẫn bị sâu răng vì có “trao đổi nước bọt” với đàn ông bị sâu răng (và ngược lại  8-O)

Không chỉ dừng lại ở những nụ hôn, nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng việc mớm thức ăn từ mẹ sang con cũng gây sâu răng cho trẻ em theo cơ chế này. Một nghiên 2007 của đại học Queensland ở Úc ghi nhận rằng các vi khuẩn gây sâu răng được tìm thấy trong miệng của 30% những đứa trẻ 3 tháng tuổi và 80% của những đứa trẻ 24 tháng tuổi tham gia nghiên cứu.

Để tránh vi khuẩn có khả năng phát triển, bác sỹ khuyên không nên ăn nhiều kẹo, súc miệng sau khi ăn, uống nước thường xuyên và có thể nhai kẹo cao su không có đường để nước bọt có lợi được tiết ra. Ngoài ra, cần đánh răng trong hai phút với tần suất ít nhất hai lần một ngày (đặc biệt trước khi đi ngủ vì trong lúc ngủ nước bọt sẽ ít tiết ra). Đối với trẻ em chưa tự đánh răng được, bố mẹ cũng cần làm vệ sinh răng miệng cho con của mình bằng nước ấm và bàn chải đánh răng đặc biệt cho trẻ em hoặc vải mềm.

(pix courtesy of mr * p – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: