Tại sao khi bị đứt tay do vô tình bị tờ giấy cắt phải thì lại đau hơn các vết cắt khác rất nhiều?

16/04/2011 · 0 comments - 2,259 views

in Sức khỏe,Tâm lý

Nếu như bạn phải làm việc nhiều với giấy tờ, thể nào cũng có lúc bạn sẽ đứt tay do giấy (tôi không hề mong muốn điều này xảy ra với bạn, nhưng tôi thường xuyên bị). Thường thì đứt tay do các cạnh sắc của giấy rất đau, đặc biệt là các tờ giấy mới lấy ra từ máy photocopy hay máy in còn nóng. Lý do chính cho việc này là bởi vì bạn thường bị đứt tay do giấy cắt ở đầu ngón tay, nơi tập trung nhiều các tế bào thần kinh hơn hẳn chỗ khác. Điều này cũng có nghĩa là nếu cùng một vết cắt đó nhưng lại ở cánh tay hay khuỷu tay thì bạn sẽ bớt đau hơn rất nhiều.

band-aid

Một lý do thứ hai cho sự đau đớn này là nếu so sánh với dao kéo hay các vật sắc nhọn khác thì giấy mềm hơn rất nhiều. Chính bởi sự mềm mại này, khi giấy làm đứt tay bạn, nó sẽ làm các vùng xung quanh vết đứt tổn thương nhiều hơn là dao kéo. Điều này cũng giống như một con dao sắc sẽ tạo ra một vết cắt ngọt, còn một con dao không sắc thì bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn để cắt và vết cắt cũng nham nhở hơn.

Lý do nhỏ cuối cùng cũng khá nghịch lý là vết cắt do giấy để lại trên tay bạn thường là vết cắt nông. Nông thì phải ít đau chứ? Trên thực tế, vết cắt nông này ít chảy máu và làm thịt + các tế bào thần kinh của bạn bị phơi ra ngoài không khí tạo ra cảm giác đau hơn. Đồng thời, các chất hóa học còn sót lại trong khi tạo ra giấy cũng có thể làm bạn đau đớn. Để “giải quyết” vết cắt này, hãy bóp nhẹ ngón tay để đánh lừa cảm giác  đau và sau đó hãy dùng băng để buộc kín vết thương lại, tránh phơi ra ngoài không khí tạo cảm giác đau đớn.

(pix courtesy of ssperber – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: