Tên đúng của tổng thống Lybia là Muammar Gadhafi, Qaddafi hay Kaddafi?

13/04/2011 · 0 comments - 413 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng

Đại tá Muammar Gadhafi, Qaddafi hay Kaddafi chỉ là một trong số rất nhiều cách gọi tên của vị tổng thống tai tiếng này. Sinh năm 1949, đại tá Gadhafi đã nắm quyền kiểm soát đất nước Lybia từ sau cuộc đảo chính năm 1969.

Nic549490

Trên thực tế, tại nước Mỹ có chính thức tới 72 cách gọi tên của đại tá Gadhafi. Năm 2009,  abcnews.com đã liệt kê tới 112 cách gọi tên của ông này. Điều hài hước nhất là ngay bản thân ngài đại tá cũng không biết gọi tên mình theo cách của người phương Tây như thế nào cho đúng. Năm 1986, trong một bức thư gửi cho một lớp học tại bang Minnesota để trả lời thư của một thành  viên trong lớp học đã gửi, đại tá Gadhafi ký tên là “Moammar El-Gadhafi”. Tuy vậy, trên website chính thức của mình, ông lại gọi mình là Al Gathafi và do đó website có tên miền là AlGathafi.org

Việc có nhiều cách gọi tên một người như vậy là do những khó khăn trong việc dịch từ tiếng Ả-rập ra tiếng Anh. Có một vài ký tự trong tiếng Ả-rập không có cách đọc tương đương trong tiếng Anh và dẫn tới việc mỗi người sẽ dịch một phách khác nhau. Tờ The Guardian của Anh và Daily Yomiuri của Nhật Bản sử dụng cách gọi là “Gaddafi” Wall Street Journal của Mỹ và Toronto Star của Canada lại gọi là “Gadhafi”. Trong khi đó, The Los Angeles Times viết tên ngài đại tá là “Kadafi”  còn New York Post lại thích dùng là “Khadafy”.  Cuối cùng, tờ New York Times lại thích sử dụng là “Qaddafi”. Chính bởi điều này, trên các báo tại Việt Nam bạn cũng thấy có rất nhiều cách khác nhau để gọi tên người lãnh đạo đầy tai tiếng  của dân tộc Lybia – dân tộc mà quốc kỳ chỉ có duy nhất một màu và không hề có họa tiết nào.

(pix courtesy of شبكة برق | B.R.Q – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: