Có phải chúng ta sẽ cao lên sau một đêm ngủ dậy hay không?

13/04/2011 · 2 comments - 3,175 views

in Sức khỏe

Xương sống của người chứa 26 đốt xương sống (nếu tính cả hộp sọ và xương cụt là 33 đốt) được giữ cùng nhau bởi hệ thống các dây chằng và các đĩa đệm ở giữa các đốt xương sống này. Các đĩa đệm xương sống được sử dụng để tránh cho các xương va đập với nhau và gây tổn thương bên trong khi con người đi bộ, chạy, nhảy hoặc thực hiện các hoạt động bình thường khác. Chính bởi điều này, các đĩa đệm xương sống không thể tránh khỏi bị nén/xẹp xuống khi va đập (bạn hãy tưởng tượng nó cũng giống các miếng đệm mút sẽ bị ép lại khi đè lên nhau hoặc bị vật nặng đè lên). Do vậy, người bình thường sẽ bị lùn đi một chút trong ngày do vận động. Tới đêm khi ngủ một giấc ngủ dài, các đĩa này không bị ép nữa và trở lại hình dạng ban đầu, dẫn tới việc con người lại cao lên một chút vào buổi sáng (khoảng 1-2 phân). Như vậy, nói cao lên sau khi ngủ dậy cũng đúng mà thực ra nói là lùn đi khi vận động nhiều cũng đúng.

Các bác sĩ của NASA (Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ) đã ghi nhận trường hợp hết sực thuyết phục của hiện tượng này vào năm 1974 khi ba phi hành gia trở về trái đất sau 84 ngày trên vũ trụ. Các bác sĩ phát hiện khi trở về trái đất, các phi hành gia cao lên gần 2 inch (5cm) so với trước đây. Trong 12 tuần bay trên quỹ đạo không gian, các đĩa đệm cột sống của những phi hành gia này vẫn tiếp tục hấp thu dịch chất từ máu nhưng do tình trạng không trọng lực trên không gian nên dịch chất không bị ép tràn ra khỏi nhân đĩa đệm nên các đĩa đệm vẫn tiếp tục phồng lên và làm cho cột sống dài thêm, do đó các phi hành gia trở nên cao hơn trước. Tuy nhiên, sau 2 hoặc 3 ngày sau đó, các phi hành gia trở lại chiều cao bình thường. Sau phát hiện này, những bộ áo quần của phi hành gia cũng đã được thiết kế phù hợp khi cột sống cao thêm.

Paris : The sleeper in the garden Av Gabriel - Champs Elysées

Khi còn bé, đĩa đệm của chúng ta chứa 90% nước. Nhưng khi lớn lên và trưởng thành thì phần mô của các đĩa đệm càng tăng lên, khả năng đàn hồi giảm xuống và các đĩa đệm càng ngày càng xẹp dần đi. Nếu không chú ý duy trì độ đàn hồi của đĩa đệm thì khoảng đến năm 70 tuổi, tỷ lệ nước trong đĩa đệm sẽ giảm xuống vĩnh viễn chỉ còn khoảng 70% mà thôi. Hậu quả là hầu hết chúng ta về già đều bị lùn đi từ ½ – 2 inch (1 đến 5cm) do các đĩa đệm bị xẹp đi.

(pix courtesy of Pantchoa – Under Creative Commons License) 

  • Theheadbanging

    nhảy từ trên cao xuống khoảng 2m40cm có bị lùn không? hãy giải thích giúp tôi với. thaks nhìu

  • Nh0zpr0_no1_lov3pe_iu

    zay van dong nhieu co the bi lun xuong lun ha

Previous post:

Next post: