Cà phê chồn (Kopi Luwak Coffee), cà phê đắt nhất thế giới

12/04/2011 · 0 comments - 2,229 views

in Ăn uống,Việt Nam

Cà phê chồn (tiếng Indonesia là Kopi Luwak) là cà phê đắt nhất thế giới bởi hương vị tuyệt hảo của nó. Với giá từ 600 USD tới hơn 5000 USD một kg, không phải ai trên thế giới cũng có cơ hội để thưởng thức loại cà phê quý hiếm này.

Kopi Luwak II

Bắt đầu từ đầu thế kỷ XX, cà phê được thực dân Pháp mang vào trồng tại Việt Nam tại cao nguyên miền Trung. Đây cũng là nơi sinh sống của loài chồn (thực chất là cầy vòi đốm – một loài chỉ sinh sống tại Việt Nam, Malaysia, Philippines, Indonesia…) Người ta kể lại rằng, hàng năm, cứ vào mùa cây cà phê ra trái từ tháng 8 đến tháng 12, hàng đêm những con chồn từ trong rừng lại vào những đồn điền cà phê để thưởng thức món ăn mà chúng đặc biệt yêu thích. Đó là những trái cà phê chín còn nguyên vẹn, mà chúng lựa chọn rất kỹ từ trên cây. Khi ăn trái cà phê, chúng nhả ngay vỏ mềm khó tiêu bên ngoài, nuốt nguyên trái gồm phần thịt và hạt vẫn được bao bọc nguyên vẹn trong vỏ trấu. Ăn xong, những đống phân chồn bao bọc bởi những hạt café còn nguyên vỏ trấu được để lại.

Mỗi sáng mai thức dậy, những người nông dân trồng cà phê lại thu gom những đống phân chồn này, phơi khô chúng và làm thành cà phê chồn, một loại café huyền thoại mà ai đã từng được uống thì sẽ không bao giờ quên. Người ta tin rằng dưới tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày mùi vị của cà phê sẽ có sự biến đổi: hình như xuất hiện một thứ hương vị đậm đà, nhưng hơi ẩm mốc; như diễn viên người Anh John Cleese đã miêu tả “nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla.” Thực ra thì chỉ có phần thịt cà phê được lên men tiêu hoá. Hạt cà phê còn có lớp vỏ cứng bảo vệ, cho nên nếu như có chịu tác dụng của enzym đi chăng nữa thì tác dụng đó cũng là rất nhỏ.

Do mức độ quý hiếm và việc quần thể cầy vòi đốm trong tự nhiên ngày càng bị thu hẹp, việc sản xuất ra cà phê chồn rất mất công và không hề dễ dàng. Tuy chưa từng được có cơ hội thưởng thức hay thậm chí là được “ngửi qua” loại cà phê này, người viết tin rằng số tiền bỏ ra để được thưởng thức cà phê chồn chỉ thực sự đáng giá khi người ta thưởng thức và khen ngon, đặc biệt mà không hề biết cốc cà phê đó có giá trị lớn về mặt tiền bạc tới như thế nào.

(pix courtesy of kadluba – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: