Tại sao lại nói “giấu như mèo giấu cứt”?

08/04/2011 · 1 comment - 11,212 views

in Sinh vật,Thành ngữ - Tục ngữ,Việt Nam

Ông bà ta có câu “giấu như mèo giấu cứt” để nói về ai đó giấu một điều gì quá kỹ lưỡng. Thế nhưng tại sao mèo lại giấu cứt và chó thì lại giấu xương? Có phải là do mèo quá sạch sẽ nên sẽ dọn dẹp “phế thải” của nó hay không?

Trên thực tế, việc mèo chôn “phế thải” của nó không khác gì các con vật khác sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Người ta cũng thường nói là “chua như cứt mèo” vì cứt mèo quả là có mùi chua thật, nhưng mũi con người thì chỉ phân biệt được gần như một mùi cứt mèo duy nhất. Trái lại, nhờ một hợp chất hóa học có tên là pheromones mà mỗi con mèo khác nhau sẽ phân biệt được phế thải của mình hay phế thải của con mèo khác.

Muffi&Tiger

Trong tự nhiên, các loài động vật thuộc họ mèo lớn như hổ, báo, sư tử … không sử dụng phương pháp này để đánh dấu lãnh thổ của mình. Chỉ có các loài mèo rừng yếu và nhỏ hơn mới sử dụng phương pháp này để cảnh báo đồng loại của mình. Hơn nữa, các loài này còn phải chôn “phế thải” của mình để tránh bị các loài khác phát hiện ra và ăn thịt. Cho tới khi được thuần hóa làm thú nuôi trong nhà, mèo nhà vẫn giữ đặc tính trên như một phần của bản năng tự vệ. Cho dù gần như chẳng có bất cứ con vật nào có thể ăn thịt được mèo nhà thì nó vẫn cứ muốn chôn “phế thải” của mình để phòng xa.

(pix courtesy of Mats&Muffi – Under Creative Commons License) 

  • Ok123456

    Nham ghe

Previous post:

Next post: