Răng và xương có khác nhau không?

07/04/2011 · 0 comments - 2,324 views

in Sức khỏe

Xương và răng của người đều cứng, có màu trắng, chứa nhiều Calcium nhưng lại không hoàn toàn giống nhau. Răng có thành phần chủ yếu là Calcium (Ca), Phosphorus (P) và các khoáng chất khác. Xương bao gồm có Calcium, Phosphorus, Sodium (Na) và một số thành phần khoáng chất khác. Điểm khác nhau cơ bản giữa xương và răng là xương có nhiều protein collagen. Collagen trong xương là các mô sống và phát triển liên tục, giúp cho xương có khả năng mềm dẻo và chịu được một áp lực lớn lên mình. Calcium được phủ bao quanh các mô collagen này giúp cho xương cứng cáp và đỡ được trọng lượng của cơ thể.

The stupid selfportrait

Tuy vậy, xương không cứng bằng răng. Răng được coi là thành phần cứng nhất của cơ thể, được bao phủ bởi một lớp hợp chất được gọi là men răng (dentine). Trong khi đó, bên ngoài của xương được phủ một lớp màng xương (đặc biệt là tại các khớp nối) giúp cho xương có thể tái tạo lại được nếu bị hư tổn. Răng không có khả năng này. Nếu bạn bị sâu răng hoặc bị sứt mẻ răng do một lý do nào đó thì cách duy nhất để bịt kín lại lỗ thủng là đi hàn răng.

Một trong những điểm khác nhau quan trọng nữa của xương và răng là xương có chứa tủy sống bên trong, giúp sinh ra hồng cầu và bạch cầu cho cơ thể trong khi răng không có khả năng này. Tuy vậy răng cũng chứa bên trong mình các tế bào thần kinh báo hiệu cho chúng ta biết mỗi khi răng bị tổn thương hoặc bị sâu. Điểm cuối cùng khác nhau giữa xương và răng dễ thấy là răng được tiếp xúc với không khí bên ngoài một cách tự nhiên còn xương thì không. Do vậy, nếu răng bị ố thì bạn sẽ đi tẩy trắng răng chứ xương mà có ngả mầu thì chắc bạn cũng không cần quan tâm, chỉ cần làm sao xương chắc, khỏe là được.

(pix courtesy of dhammza – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: