Quan hệ tình dục an toàn khi mang thai

06/04/2011 · 1 comment - 91,984 views

in Sức khỏe

Nếu bạn (hoặc vợ bạn) đang mang thai thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm nhiều tới chuyện quan hệ tình dục trong khi mang thai và sẽ tìm thấy khá nhiều thông tin ở khắp mọi nơi trên mạng. Liệu có an toàn không khi quan hệ tình dục khi mang thai? Lúc nào có thể và lúc nào không nên?

stars

Theo các bác sỹ, việc quan hệ vợ chồng trong khi mang thai được coi là tự nhiên và không gây tổn hại tới thai nhi đối với các trường hợp mang thai bình thường. Nhưng như thế nào thì được gọi là mang thai bình thường? Các trường hợp mang thai bình thường là các trường hợp thai nhi phát triển tốt, mẹ bé không có dấu hiệu sinh sớm, bệnh tật hoặc dấu hiệu sảy thai. Tuy vậy, nếu không có ham muốn thì việc quan hệ vợ chồng trong thời kỳ này không nhất thiết phải xảy ra. Bạn có thể chăm sóc lẫn nhau, hôn, ôm ấp … để tỏ ra quan tâm tới bạn đời của mình thay vì sex.

Cũng theo các bác sỹ, có hai trường hợp được coi là không an toàn cho thai nhi đối với bất cứ người mẹ nào đang mang thai :

  1. Khi oral sex mà người nam thổi hơi vào vùng kín của người nữ. Việc thổi hơi này có thể mang lại các bệnh không mong muốn và nguy hiểm hơn là làm tắc mạch máu bên trong âm đạo, dẫn tới sảy thai.
  2. Quan hệ tình dục với các đối tượng nam có tiền sử bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STD – ví dụ lậu, giang mại, HIV…) vì ngay cả khi mẹ khỏe mạnh thì vẫn có thể lây nhiễm bệnh và truyền cho con.

Ngoài ra, khi người mẹ đã từng bị sảy thai, bị đẻ sớm hoặc có dấu hiệu khác thường cũng không nên quan hệ tình dục mà cần có sự tư vấn hợp lý của bác sỹ. Trong điều kiện bình thường, việc duy trì quan hệ tình dục giúp gắn kết vợ chồng hơn và không hề ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Các cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục nên chọn các tư thế dễ chịu cho người đang mang thai, tránh ép vào bụng quá mạnh và tránh đưa dương vật vào âm đạo quá sâu (ví dụ như các tư thế truyền giáo, tư thế úp thìa hay để phụ nữ ở trên…) Ngoài ra, trong 8 – 9 tuần cuối cùng bạn cũng nên cẩn thận khi quan hệ tình dục bởi tinh trùng của đàn ông có chứa một số chất có thể kích thích co bóp và gây ra việc đẻ non nếu lọt vào âm đạo trong khoảng thời gian này. Do vậy, tốt nhất vợ chồng nên có sự tư vấn chặt chẽ của bác sỹ và khám sức khỏe định kỳ trong thời mang thai.

(pix courtesy of christyscherrer – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: