Tại sao phụ nữ có thai lại có cảm giác buồn nôn như bị say xe/say sóng vào buổi sáng?

28/03/2011 · 0 comments - 22,341 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Cảm giác buồn nôn như bị say xe hay say sóng vào buổi sáng là biểu hiện thường hay gặp của những thai phụ trong thời kỳ đầu, đặc biệt là vào tháng đầu tiên khi mang thai và thường sẽ giảm dần (cho tới hết) ở tuần 16. Biểu hiện thông thường nhất là bị buồn nôn vào lúc mới ngủ dậy nhưng trên thực tế có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong ngày. Theo thống kê của các bác sỹ thì có 80-85% chị em mang thai gặp phải triệu chứng này.

her hug

Cho tới giờ cũng có nhiều cách giải thích về hiện tượng kể trên. Cách giải thích phổ biến nhất là do tăng lượng hormones trong cơ thể – đặc biệt là estrogen và progesterone tăng mạnh – nhằm làm giãn cơ tử cung nhưng lại đồng thời làm giãn cơ dạ dày và làm dạ dày tiết ra dịch vị dẫn tới chóng mặt buồn nôn. Việc thiếu đường trong máu cũng như việc thiếu hụt vitamin B6 cũng là một cách giải thích phổ biến khác cho hiện tượng này.

Một cách giải thích khác cho rằng trong thời kỳ thai sản, phụ nữ nhạy cảm hơn với mùi và do vậy cũng dễ bị buồn nôn hơn khi ngửi phải mùi thức ăn bị ôi thiu hoặc các mùi khó chịu khác, kể cả mùi cà phê. Đây được cho rằng là một phản ứng tự nhiên của bà mẹ để tránh ăn các thức ăn có hại cho con mình. Cùng với quan điểm trên, một số bà mẹ có thai khi ăn rau cũng bị buồn nôn bởi bình thường thì một số loại rau không hề có tác dụng xấu gì với cơ thể người trưởng thành nhưng lại có thể gây hại cho bào thai (ví dụ như súp lơ hay cải bông xanh – broccoli). Do vậy cơ thể người mẹ sẽ cố gắng nôn để đẩy các loại rau này ra ngoài, tránh làm hại cho sự phát triển của bào thai.

Để tránh bị buồn nôn, các thức ăn có mùi hoặc các đồ vật có mùi có thể gây nôn cho bà mẹ đang mang thai cần phải được triệt để cấm sử dụng. Thêm nữa, ăn các thức ăn bình thường không có quá nhiều gia vị hoặc vị đắng cũng giúp các bà mẹ trong thời kỳ đầu mang thai. Một lời khuyên nữa của bác sỹ là hãy chia nhỏ các bữa ăn (chứ không phải ăn nhiều vô tội vạ) để làm sao lúc nào dạ dày cũng có gì đó, tránh việc dạ dày trống trơn lại tiết dịch vị ra gây buồn nôn. Việc thư giãn và ngủ đủ giấc cũng rất cần thiết trong thời kỳ mang thai.

(pix courtesy of Flying House Studios – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: