BMW đã từng sản xuất máy bay cho quân đội Đức trước khi sản xuất xe hơi

28/03/2011 · 0 comments - 1,203 views

in Chiến tranh,Lịch sử,Máy móc

Revista Autoesporte Junho/09 - BMW 750i

Công ty chuyên sản xuất các loại xe ô tô cao cấp BMW có tên khởi điểm là Rapp-Motorenwerke, một công ty sản xuất các động cơ máy bay bình dân nằm trong một nhà máy sản xuất xe đạp cũ gần Munich vào năm 1913. Công ty này sau đó đã sát nhập với một công ty sản xuất động cơ có danh tiếng hơn tên là Gustav Flugmaschinefabrik và đổi tên là Bayerische Flugzeug-Werke (Bavarian Aircraft Works) hay còn gọi là BFW. Sau khi ký kết thành công hợp đồng với quân đội Đức, BFW đã đổi tên thành Bayerische Motore Werke (viết tắt là BMW) vào năm 1916. BMW trong thời gian này chuyên sản xuất máy bay cho quân đội Đức để sử dụng trong thế chiến thứ nhất.

Sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất, Hiệp định Versailles được ký kết, Đức không được phép sản xuất máy bay chiến đấu nữa (do Đức là một trong những nước gây ra cuộc chiến này. Xin đọc thêm tại đây để biết rõ nguyên nhân của hai cuộc chiến tranh thế giới). Tuy vậy, BMW vẫn bí mật sản xuất động cơ cho các máy bay chiến đấu nhưng với số lượng ít hơn hẳn. Sau cuộc chiến, nền kinh tế Đức tương đối kiệt quệ và các đơn hàng sản xuất bí mật cho quân đội không thể nuôi sống được cả công ty. BMW quyết định mở rộng và sản xuất thêm cả xe tải, thuyền, thiết bị nông nghiệp, xe gắn máy và tới năm 1928 là sản xuất ô tô.

BMW logo

BMW logo

Trong thế chiến thứ II, BMW đã từng sản xuất khá nhiều xe quân sự và ngay cả tên lửa cho phát xít Đức. Kết thúc chiến tranh, nhà máy của BMW tai Munich đã bị quân Đồng Minh phá hủy hoàn toàn nhưng công ty này vẫn sống sót và được phép sửa chữa máy móc cho quân đội Đồng Minh trong thời gian tái thiết sau chiến tranh. Vài thập kỷ tiếp theo, BMW bắt đầu xây dựng được hình ảnh tốt trên thị trường quốc tế với các nhãn hiệu xe hơi của mình. Tuy vậy, nếu bạn nhìn vào biểu tượng (logo) của BMW, bạn vẫn sẽ thấy hình ảnh của một chiếc cánh quạt máy bay nhắc lại về quá khứ xa xưa của công ty.

(pix courtesy of Fabio Aro, Wikipedia – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: