Son môi được tạo ra từ lúc nào và tác dụng đầu tiên của nó dùng để làm gì?

27/03/2011 · 0 comments - 2,397 views

in Lịch sử,Y tế

bite me

Son môi được coi là đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước. Các nhà khoa học ghi nhận sự xuất hiện đầu tiên rõ nét nhất của son môi ở tại thành phố Ur, thuộc nền văn minh cổ đại Babylon (năm 3000 trước Công Nguyên). Vào thời kỳ Ai Cập cổ đại, nữ hoàng Cleopatra cũng đã dùng son môi được làm từ những con bọ hung màu đỏ, trong khi phụ nữ Hy Lạp cổ thì thường hay vẽ lên môi. Có rất nhiều các bằng chứng khác nhau cho thấy rằng son môi thời cổ đại đã được làm ra từ nhiều các loại cây, quả, con vật khác nhau với các màu sắc khác nhau. Thậm chí, vào năm 1999 nhóm khảo cổ được dẫn dắt bởi Christopher Henshilwood đã tìm ra tại hang Blombos thuộc bờ biển Ấn Độ Dương, vùng Nam Phi bằng chứng về son môi có niên đại lên tới 70.000 năm.

Nữ hoàng Elizabeth I là người đã cổ xúy cho việc dùng son môi tại Anh vào thời Trung Cổ nhưng sau đó nó chỉ thực sự thịnh hàng khi cuộc Cách mạng Tư sản Pháp nổ ra. Việc sử dụng son môi trước đây được coi là kém văn minh(!!!) và bất cứ phụ nữ nào sử dụng son môi đều bị coi là đã cố tình giả dối để tỏ ra mình trẻ hơn tuổi. Thậm chí năm 1770 đã có một đạo luật được đệ trình lên nghị viện Anh nói về sự xấu xa của việc sử dụng đồ trang sức và việc nó có thể phá hoại hạnh phúc gia đình (như một phép thuật của các mụ phù thủy xấu xa!!!).

Tuy vậy, đạo luật và nhận thức ngày đó đã trở nên lỗi thời. Ngày nay son môi được dùng phổ biến trong mọi trường hợp(đi làm, đi chơi…) Một vài nhà khoa học tin rằng mục đích đầu tiên của son môi được sản xuất ra để kích thích liên tưởng về tình dục của đàn ông. Cặp môi đã được tô điểm để tái tạo lại hình ảnh bộ phận sinh dục của phụ nữ (female genitals) khi bị kích thích. Màu đỏ thường được sử dụng nhất bởi nó là màu quyến rũ và cũng là màu liên quan tới máu. Đó có lẽ chính là lý do đầu tiên mà son môi đã từng bị nhà thờ và những người cầm quyền thời cổ đại cấm đoán. Không biết giả thiết này có đúng hay không nhưng việc sử dụng son môi đúng cách luôn làm cho người phụ nữ trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn rất nhiều.

(pix courtesy of only alice – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: