Sô-cô-la (chocolate) có gây nghiện hay không?

25/03/2011 · 0 comments - 2,086 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Chocolate lips

Chocolate là đồ ăn có khả năng ảnh hưởng tới cảm xúc của người ăn (Psychoactive food). Chocolate được làm từ cây cacao (tên là Theobroma, tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”). Chocolate được nghi ngờ là có khả năng gây nghiện cho người ăn và quả thật rất nhiều các chất hóa học bên trong chocolate có thể gây nghiện ở mức rất nhẹ. Ví dụ, chocolate chứa một chất gọi là anandamide thuộc gốc cannabinoid có tác dụng thẳng lên não gây hưng phấn giống như cần sa nhưng ở hàm lượng nhẹ hơn rất nhiều. Chocolate cũng chứa các chất hóa học để giúp cho anadamide tồn tại được lâu hơn trong máu.

Chocolate cũng chứa caffeine, một chất kích thích giúp tăng sự thỏa mãn của người sử dụng chúng và tăng lượng endorphin lên não. Endorphin sẽ làm con người bớt nhạy cảm hơn với đau đớn (cũng đồng nghĩa với việc sẽ bớt đau hơn nếu đang bị đau) giống như morphine. Các nhà khoa học cũng thấy trong chocolate xuất hiện tryptophan, một chất có khả năng thay đổi cảm xúc của con người.

Ngoài ra, trong thành phần của chocolate cũng có phenylethylamine, một chất hóa học có khả năng tạo ra cảm giác gần giống như amphetamine. Chất này xuất hiện một cách tự nhiên trong não và kích thích cơ thể sản xuất ra dopamine, chất mà bình thường chỉ xuất hiện tại thời điểm cực khoái khi quan hệ tình dục. Tuy vậy, chocolate chứa theobromine, một chất được coi là độc với chó, mèo, ngựa, vẹt bởi cơ thể các con vật này không có khả năng chuyển hóa chúng và sẽ làm tim của chúng hoạt động không bình thường. Theobromine có thể làm chó, mèo, ngựa, vẹt … chết khi sử dụng một lượng lớn.

Tuy chocolate có khá nhiều chất có thể gây ra những cảm giác khoan khoái giống như khi sử dụng ma túy nhưng hàm lượng các chất này trong chocolate là rất nhỏ và không gây hại cho cơ thể con người. Chocolate cũng được chứng minh rằng có nhiều tác dụng giúp ích cho sức khỏe con người, ví dụ như chống oxy hóa, chống ung thư và chống các bệnh liên quan tới tim mạch.

(pix courtesy of Melissa Segal – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: