Lúm đồng tiền xuất hiện là do đâu?

25/03/2011 · 2 comments - 9,525 views

in Sức khỏe

Một thương bỏ tóc đuôi gà

Hai thương ăn nói mặn mà có duyên

Ba thương má lúm đồng tiền

Bốn thương răng nhánh hạt huyền kém xa

Các cô gái xinh xinh má lúm đồng tiền luôn tạo nên thiện cảm cho người đối diện mỗi khi cười duyên. Trong dân gian có nhiều cách giải thích khác nhau cho lúm đồng tiền xinh xinh trên má nhưng theo khoa học, lúm đồng tiền được tạo ra bởi việc cơ mặt … bị ngắn bất thường tại một số điểm. Cơ gò má to (Zygomaticus muscle) là cơ được gắn với da mặt ở trên gò má của mỗi người. Lúm đồng tiền xuất hiện khi cơ này kéo lớp da mặt lại đủ mạnh để chúng ta thấy rõ sự khác biệt. Do ở gần cơ mồm (như trên hình vẽ), lúm đồng tiền thường xuất hiện khi chúng ta nói hoặc cười bởi lúc đó cơ gò má to sẽ bị co nhỏ lại. Một số người ngay trên khuôn mặt bình thường không nói không cười cũng đã có lúm đồng tiền do cơ gò má to quá ngắn.

Thường lúm đồng tiền rất dễ được nhìn thấy ở trẻ con và ngạc nhiên là chúng sẽ biến dần hoặc phai nhạt dần khi lớn lên, nhất là khi về già. Lúm đồng tiền thường xuất hiện cân đối ở cả hai bên mặt, tuy vậy cũng có trường hợp có người chỉ có lúm đồng tiền ở một bên do cơ gò má to ở bên đó bị ngắn còn ở bên gò má kia lại bình thường.

(pix courtesy of Wikipedia – Under Creative Commons License) 

  • Cauvongdemkhongmua_ht

    t co ma lum dong tien ni to da man kaka

  • Hai Can Tho

    e, “chúng sẽ biến dần hoặc phai nhạt dần khi lớn lên, nhất là khi về già” cái này hổng đúng à nha. Tui 50 tuổi mới thấy minnh có 1 lúm đồng tiền duyên ơi là duyên, nhưng . . . muộn mất rùi! hIc. . . 

    Read more: Lúm đồng tiền xuất hiện là do đâu? — Có thể bạn chưa biết… 
    Under Creative Commons License: Attribution Non-Commercial

Previous post:

Next post: