10 điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Lào

25/03/2011 · 0 comments - 8,104 views

in Du lịch,Kỳ quan

Là một đất nước có nhiều núi hơn đất liền và hoàn toàn không tiếp giáp với biển, Lào luôn mang lại cảm giác quay ngược lại thời gian cho bất cứ ai tới đây. Nếu hầu hết các quốc gia thuộc Đông Nam Á đang chuyển mình và vươn lên hội nhập với quốc tế thì du khách vẫn có thể thấy một cảm giác thanh bình, yên ả tại Lào. Kể cả tại thủ đô Vientiane, người ta cũng có cảm giác đây là một thị trấn yên ả nằm bên sông nhiều hơn là thủ đô của một quốc gia. Cứ gần tới dịp tết té nước của Lào (tết Bunpimay diễn ra khoảng ngày 13-16 tháng 4 hàng năm), du khách lại đổ về đây để ăn Tết cùng với những người Lào hồn hậu, hiếu khách sẵn sàng mời bia khách du lịch. Từ Việt Nam có thể dễ dàng sang Lào bằng xe bus thông qua cửa khẩu tại Nghệ An, Huế hoặc tại các cửa khẩu vùng Tây Bắc. Bạn cũng thể đi bằng máy bay tới thủ đô Vientiane hoặc cố đô Luang Prabang. Dưới đây là 10 điểm mà ai đến Lào lần đầu nếu có thời gian cũng nên ghé qua.

10.Vieng Xai

Meeting room cave

Hang động Vieng Xai được nằm trong hệ thống hang đá dùng làm nơi trú ẩn trong thời chiến tranh Việt Nam. Hệ thống hang đá bao gồm có bệnh viện, doanh trại và ngay cả nhà hát đã chứ được gần 23.000 người trú ẩn trong chiến tranh. Chính phủ Lào luôn tự hào về hệ thống hang đá này và hy vọng sẽ cuốn hút được du khách du lịch giống như hệ thống địa đạo Củ Chi tại Việt Nam đã làm được.

9.Động Pak Ou

_ _ 2 8 _ _

Động Pak Ou được nằm ở phía bắc cố đô Luang Prabang trên dòng Mekong và có thể đến bằng thuyền hoặc bằng các phương tiện di chuyển đường bộ. Động Pak Ou nổi tiếng với các tượng Phật nhỏ bao gồm hàng trăm tượng Phật bằng gỗ (đã bị hư hại khá nhiều) được bày trên vách động. Hệ thống tượng Phật ở Pak Ou rất đa dạng, thể hiện rất nhiều hình thái khác nhau của Phật.

8.Đền Wat Phu

Wat Phu

Wat Phu (hay còn gọi là Vat Phou) là một hệ thống đền cổ phức hợp của người Khmer đã bị phá hủy khá nhiều nằm gần núi Phu Kao, tỉnh Champasak. Cấu trúc đền Hindu cho ta thấy Wat Phu được xây dựng vào thế kỷ XI tới thế kỷ XIII. Được coi là một bản thu nhỏ của Angkor Wat, Wat Phu vẫn có những nét độc đáo và bí ẩn riêng của mình, cuốn hút cả những du khách đã từng ghé thăm Angkor Wat. Ngày nay, đền được sử dụng để thờ Phật.

7.Pha That Luang

Pha That Luang

Được đặt tại thủ đô Vientiane, Pha That Luang (có nghĩa là Tháp lớn đựng xá lợi tại Lào) là một trong những điểm thăm viếng ấn tượng nhất đối với du khách. Tháp có nhiều tầng để chỉ nhiều giai đoạn khác nhau của người tu hành, trong đó tầng dưới cùng tượng trưng cho thế giới phồn hoa, còn tầng trên cùng tượng trưng cho sự giải thoát, bát Niết Bàn của Phật tử. Pha That Luang được xây vào thế kỷ XVI trên nền của một ngôi đền Khmer cổ. Năm 1828, tháp này đã bị người Thái phá hủy khi chiếm đánh Vientiane và sau đó được người Pháp xây lại vào năm 1931.

6.Wat Xieng Thong

Wat Xieng Thong Temple

Nằm ở phần chỏm phía bắc của bán đảo được tạo ra bởi sông Mekong và sông Nam Khan, Wat Xieng Thong được coi là ngôi chùa thiêng nhất tại Luang Prabang. Được xây vào năm 1560 bởi vua Setthathirath và được bảo trợ bởi hoàng gia, Wat Xieng Thong chứa rất nhiều tượng cổ thể hiện hình tượng Phật bát Niết Bàn. Năm 1931, một vài cổ vật tại chùa đã được mang sang Paris triển lãm và chỉ được trả về cho Lào sau tận … 30 năm.

5.Cánh đồng chum

Hill on Plain of Jars, Laos

The Plain of Jars (cánh đồng chum) là một khu vực rộng bên ngoài thị trấn Phonsavan. Đúng như tên của nó, cánh đồng chum có hàng trăm chiếc chum lớn được chôn một nửa xuống đất, nửa lộ thiên. Chum được chôn theo từng cụm, có cụm vài chiếc, có cụm cả trăm chiếc một cách bí hiểm. Được làm bằng đá và có chiều cao từ 1-3m, hầu như không được trang trí gì. Một vài nhà nghiên cứu khoa học cho rằng đây đã từng là nghĩa địa của người cổ đại nhưng cho tới giờ chưa thực sự có bằng chứng thuyết phục về điều này.

4.Si Phan Don

SANY0146

Si Phan Don có nghĩa là “4000 hòn đảo” mà một quần thể các đảo nhỏ nằm cạnh nhau dọc theo sông Mekong ở vùng Bắc Lào. Ba hòn đảo hay được ghé tới nhất tại đây là Don Det, Don Khon và Don Kong.

3.Vang Vieng

Sunset @ Vang Vieng

Cách thủ đô Vientiane 4 tiếng đồng hồ đi xe bus về phía bắc, Vang Vieng được coi là điểm giữa của thủ đô Vientiane và cố đô Luang Prabang và là nơi nghỉ chân của du khách khi đi từ Vientiane tới Luang Prabang. Tuy vậy, cảnh núi rừng hùng vĩ ở đây đã cuốn hút du khách nhiều hơn một nơi nghỉ chân thông thường. Người ta có thể ngắm nhìn núi rừng hoặc thả mình lười biếng trên những chiếc thuyền phao nhỏ dọc sông Nam Song và cảm nhận không khí thư giãn ở Lào.

2.Sông Mekong

Mekong RIver . .Laos

Mekong là sông lớn nhất của vùng Đông Nam Á với chiều dài lên tới hơn 4300km. Với rất ít đường bộ và địa hình nhiều núi, sông Mekong được coi là cách chính để di chuyển tại Lào. Phần thượng nguồn sông Mekong luôn là cảm hứng cho khách du lịch muốn đi đu lịch đường sông, nhất là cảnh từ Huay Xai (phần biên giới tiếp giáp với Bắc Thái Lan) cho tới Luang Prabang và ngược lại.

1.Cố đô Luang Prabang

Novice Monks @ Luang Prabang

Đây từng là thủ đô của Lào cho tới tận năm 1975. Luang Prabang được coi là một trong những thành phố quyến rũ và êm ả nhất của Đông Nam Á. Với những mái nhà nhỏ cổ xưa, với bán đảo tiếp giáp hai con sông Mekong và Nam Khan, với những nhà sư đi khất thực hàng đoàn vào buổi sáng, với nụ cười hồn hậu của người Lào, với bia Lào ngon tuyệt thì đây thực sự là một thiên đường cho tất cả những ai muốn trốn khỏi cát bụi, khỏi tham sân si của cuộc đời.

(pix courtesy of ePi.Longo, ZedZapScruffyDan and Breanneamasc, Peter Garnhum, la_imagen, mobyhill, jiazi – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: