Tên tuổi các nhiếp ảnh gia chụp nude (khỏa thân) nổi tiếng thế giới

24/03/2011 · 0 comments - 5,621 views

in Nghệ thuật,Phim ảnh

Một số người cứ nghĩ rằng cởi quần áo ra là có thể chụp ảnh nude nghệ thuật. Một số người thì lại đánh đồng việc chụp nude nghệ thuật với việc chụp nude để đăng trên các tạp chí giải trí dành cho đàn ông như Playboy, Penthouse hay FHM. Ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục trong việc chụp ảnh khỏa thân là rất mong manh. Tuy vậy, bất cứ ai cầm máy ảnh đều chắc chắn sẽ có lần muốn thử chụp khỏa thân bởi suy cho cùng, con người là một trong những tác phẩm đẹp nhất của thiên nhiên. Dưới đây xin liệt kê một vài nhiếp ảnh gia có tiếng trên thế giới đã thực sự bước qua được ranh giới của sự dung tục và mang lại cho người xem những bức ảnh đẹp.

Man Ray (1890-1976)

Le Violon d'Ingres (Ingres's Violin)

Le Violon d’Ingres (Ingres’s Violin)

Là một người Mỹ sống phần lớn thời gian cuộc đời hoạt động nghệ thuật tại Paris, Man Ray là một trong những người tiên phong và có ảnh hưởng lớn tới trào lưu Dada và trào lưu Siêu thực. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Man Ray là bức ảnh chụp một người phụ nữ với các chữ F vẽ trên lưng tượng trưng cho một chiếc đàn cello. Đây cũng là một trong các bức ảnh khỏa thân nổi tiếng nhất trong thời hiện đại.

Helmut Newton (1920-2004)

Được coi là nhiếp ảnh gia chụp ảnh nude nổi tiếng nhất trong thời đại của mình, Helmut Newton thường có sức biểu cảm rất mạnh và đôi khi khá trần tục. Trong ảnh của Newton, đôi khi người ta thấy dấu hiệu của bạo dâm-khổ dâm nhưng bỏ qua những điều này thì những bức ảnh của Helmut Newton thực sự cuốn hút người xem bởi cảm giác mạnh mà nó đem lại.

Edward Weston (1886-1958)

Nude - 1936

Nude – 1936

Từng được coi là nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX, Edward Weston đã lập ra Nhóm F/64 cùng với hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác là Ansel Adam và Imogen Cunningham, nhóm cổ vũ cho các bức ảnh cực kỳ sắc nét mà không qua bất cứ sự chỉnh sửa nào. Trong thập niên 1920 và 1930, ảnh của Edward Weston cũng là một trong số ít các bộ sưu tập ảnh được coi là tuân theo chuẩn mực của giáo hội (Canonical).

Robert Mapplethorpe (1946-1989)

 

Ken Moody and Robert Sherman, 1984

Ken Moody and Robert Sherman, 1984

Robert Mapplethorpe được coi là nhiếp ảnh gia có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới các nhiếp ảnh gia khác của nước Mỹ. Nếu các nhiếp ảnh gia trên thế giới tập trung vào vẻ đẹp của cơ thể người phụ nữ thì Mapplethorpe lại tập trung vào vẻ đẹp của cơ thể nam giới. Ảnh của ông không chỉ nổi bật trên khía cạnh nghệ thuật mà còn gây tranh cãi khá nhiều trong việc tìm ra điểm chung giữa quan niệm nghệ thuật đại chúng và quan niệm nghệ thuật riêng của người nghệ sỹ. Robert Mapplethorpe cũng nổi tiếng bởi đã là người chụp bìa cho album Horses của Patti Smith.

Ellen von Unwerth (1954-)

Đề tài khai thác của Ellen von Unwerth thiên về tính dục của cơ thể người phụ nữ. Những bức ảnh của nữ nghệ sỹ người Đức này thường đứng giữa lằn ranh giới của nghệ thuật và các bức ảnh mô tả tình dục thông thường. Ngoài chụp ảnh, Ellen von Unwerth cũng khá nổi tiếng với các cuốn sách, phim ngắn và MV (music video) do mình đạo điễn/sáng tác.

Ngoài 5 nhiếp ảnh gia kể trên, có thể kể tới diễn viên kiêm nhiếp ảnh gia Leonard Nimoy (người đã rất nổi tiếng trong vai Spock trong phim Star Trek) hay Todd Essick với các bức ảnh khỏa thân chụp dưới nước. 

Previous post:

Next post: