Tại sao phương Tây lại coi thứ sáu ngày 13 là ngày xấu?

24/03/2011 · 0 comments - 5,206 views

in Tâm lý,Tôn giáo,Vui

Unlucky 13

Người phương Tây có hẳn một hội chứng sợ thứ sáu ngày 13 mang tên paraskevidekatriaphobia, trong đó paraskevi là thứ sáu, dekatria là số 13, phobos là nỗi sợ (tiếng Hy Lạp). Có rất nhiều cách giải thích khác nhau cho ngày đen tối này. Ví dụ như vào thứ sáu ngày 13 tháng 10 năm 1307, người đứng đầu nhóm các Hiệp sỹ dòng Đền (hay còn được gọi là các Hiệp sỹ đền Thánh) cùng các Hiệp sỹ chủ chốt đã bị bắt giữ, tra tấn và sát hại bởi ông vua tham lam của nước Pháp lúc đó. Một giả thuyết khác đến từ vùng Scandinavia khi 12 vị thần tốt bị xúi giục bởi 1 vị thần xấu có tên Loki đã gây ra các chuyện khủng khiếp cho Trái Đất. Thuyết được phổ biến rộng rãi nhất là thuyết về bữa ăn cuối cùng của Chúa trong Kinh Thánh, trong đó Judas – người đệ tử thứ 13 và là người đệ tử phản Chúa đã giao Chúa cho chính quyền lúc đó, khiến người bị đóng đinh lên cây thập ác vào ngày thứ 6.

Không biết có phải do tâm lý không tốt hay không mà các thống kê cho thấy số lượng tai nạn giao thông tại châu Âu quả thật tăng lên mỗi khi thứ sáu ngày 13 xuất hiện. Rất nhiều người tránh không đi du lịch vào ngày này, cũng như nhiều tòa nhà cao ốc tránh không đánh số tầng 13 (giống như người châu Á kiêng không đánh số tầng 4). Thậm chí người ta còn không tổ chức các bữa ăn có 13 người tham dự vì sợ sẽ xui xẻo cho chủ nhà.

Tuy vậy, con số chỉ là con số và đôi khi các sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra lại khiến con người tỏ ra sợ sệt. Cũng đã có rất nhiều xui xẻo cho cư dân của Trái Đất xảy ra vào hầu hết các ngày khác, chẳng lẽ lúc đó người ta cũng phải kiêng không làm gì trong những ngày này hay sao? Và nếu như ai đó gặp may mắn vào thứ sáu ngày 13, không lẽ người đó lại nghĩ rằng nếu hôm nay không phải thứ sáu ngày 13 thì có khi mình còn may mắn nhiều hơn?

(pix courtesy of phill.d – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: