Tại sao sàn nhà lót thảm lại có cảm giác ấm áp hơn sàn nhà lát gạch?

23/03/2011 · 3 comments - 1,838 views

in Sức khỏe,Vật lý

Spooky5

Nếu đi chân đất từ phòng tắm sang phòng ngủ trong một ngày giá rét, đảm bảo bạn sẽ thấy sự khác biệt nhiệt độ giữa thảm và gạch lát sàn nhà. Trong khi sàn nhà có vẻ như rất lạnh thì thảm lại luôn luôn mang lại cho bạn cảm giác mềm mại, ấm áp. Tại sao lại xảy ra điều này trong khi bạn không hề đặt máy sưởi hay các thiết bị làm tăng nhiệt độ ở dưới thảm?

Trên thực tế, các nhà khoa học đảm bảo rằng nếu các phòng của bạn thông nhau và bạn không bật máy sưởi trong phòng thì nhiệt độ ở sàn gạch lát và nhiệt độ ở thảm là giống hệt nhau. Nguyên nhân làm cho chân bạn bị lạnh khi đi trên sàn gạch lát lại không nằm ở nhiệt độ của sàn gạch. Nó nằm ở việc nhiệt lượng ở chân bạn sẽ thất thoát nhanh hay chậm tùy theo các môi trường khác nhau. Nhiệt cũng di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp và một vật bất kỳ nào đó làm cho chân, tay, cơ thể bạn cảm thấy lạnh bởi vật đó có khả năng “hút” nhiệt lượng từ bạn.

Điều này cũng xảy ra khi bạn tắm nước lạnh. Rõ ràng nhiệt độ của nước và nhiệt độ của không khí là giống nhau, nhưng khả năng “hút” nhiệt lượng của nước hơn hẳn không khí nên khi bạn dội nước vào người, bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn hẳn không khí bên ngoài. Quay lại câu chuyện của sàn nhà lót thảm và sàn nhà lát gạch, chính vật liệu tạo nên thảm được làm bằng các sợi len đan với nhau và có không khí xen kẽ giữa các sợi làm cho thảm hấp thụ nhiệt lượng từ chân của bạn chậm hơn là sàn gạch (đặc, không có không khí xen lẫn), dẫn tới bạn cảm giác rằng thảm ấm hơn gạch lát trong khi nhiệt độ của cả hai vật liệu này đều như nhau.

(pix courtesy of Gabriela Camerotti – Under Creative Commons License) 

 • http://twitter.com/forty4vn Kien Nguyen Trung

  Hừm, cái này không biết có liên quan không, nhưng em nhớ hồi trước em có được dạy là khi mệt, khát nước (ví dụ đá bóng) thì uống nước nóng sẽ giải quyết được vấn đề tốt hơn là tu ừng ực nước lạnh, em có thử và thấy cũng .. đung đúng :-? Không biết tại sao ạ :-?

 • Anonymous

  chà vụ này hay đây, để nghiên cứu thử xem tại sao và có đúng hay không nhé.

 • Anonymous

  http://www.ayushveda.com/dietfitness/cold-water-vs-hot-water/

  Trong này nói uống nước lạnh thì cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn, uống nước nóng thì tăng nhiệt độ cơ thể và dễ ra mồ hôi hơn và đồng thời dễ purify (làm sạch, giải độc) cơ thể hơn. Cả hai đều tốt :p

Previous post:

Next post: