Ngựa vằn có thân màu trắng, sọc màu đen hay thân màu đen và sọc màu trắng?

22/03/2011 · 0 comments - 6,991 views

in Sinh vật

Bạn có thể cho rằng đây là một câu hỏi ngớ ngẩn vì ngựa vằn có sọc là được rồi. Trên thực tế, sọc của ngựa vằn giúp ích được cho nó khá nhiều và đáng để các nhà khoa học nghiên cứu.

Có hai lý do chính để ngựa vằn có sọc. Lý do thứ nhất là để ngụy trang. Sống tại các vùng có cỏ cao, sọc của ngựa vằn sẽ giúp cho chúng nhìn hao hao giống các cây cỏ đang chuyển động khi bị gió thổi. Đặc biệt khi ngựa vằn bị một con thú ăn thịt nào đó hăm dọa, chúng sẽ đứng thành từng nhóm và sọc của chúng sẽ trộn lẫn với nhau, khiến cho con thú ăn thịt không sao phân biệt được từng chú ngựa vằn riêng rẽ. Lý do thứ hai là sọc của ngựa vằn sẽ giúp chúng bớt nóng hơn dưới ánh mặt trời của châu Phi. Ngựa vằn có một lớp da dày, có thể cản được 70% nhiệt từ ánh nắng mặt trời và với các phần màu trắng, chúng có thể hấp thụ ánh sáng ít hơn một con ngựa chỉ toàn màu đen thuần túy.

Quay trở lại câu hỏi nói trên, thực tế là cả hai câu trả lời đều đúng. Thân trắng, sọc đen hoặc thân đen, sọc trắng. Một số trường hợp chúng ta còn thấy ngựa vằn có thân đen sọc nâu hoặc một vài cá thể ngựa vằn … không có vằn (thân đen hoặc trắng hoàn toàn). Hiện tại có 8 loại ngựa vằn trên thế giới nhưng loài nổi tiếng nhất sống ở châu Phi. Mỗi loại ngựa vằn lại có một kiểu sọc khác nhau và trên thực tế không có con ngựa vằn nào lại giống con ngựa vằn nào 100% (như là vân tay của con người trên Trái Đất). Ngựa vằn chỉ cần sau 1h khi sinh ra là đã có thể nhận biết được mẹ của mình qua mẫu sọc trên người.

Giống như ngựa và lừa khi giao phối sẽ đẻ ra la, ngựa vằn cũng có khả năng giao phối với lừa hoặc các giống ngựa khác. Không chỉ ngựa vằn là có vằn mà khá nhiều các loài động vật khác (ví dụ như một số loài chim) cũng có vằn. Cho tới giờ các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn nhất trí với nhau về lý do tại sao các loại động vật này lại có vằn, nhưng họ có một điểm thống nhất là trong số các loại có vằn thì ngựa vằn là một loại động vật đẹp đến kỳ lạ.

(pix courtesy of digitalART2 - Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: