Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS thấy mặt trời mọc và lặn bao nhiêu lần một ngày?

21/03/2011 · 1 comment - 6,187 views

in Thiên văn

Nếu một người bình thường ở trên Trái Đất mỗi ngày một lần duy nhất mặt trời mọc vào buổi sáng và lặn vào buổi tối thì các phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS lại được nhìn thấy mặt trời mọc và lặn … 15 lần/ngày.

ISS (International Space Station) có quỹ đạo quay cách Trái Đất khoảng 354km và di chuyển với tốc độ khoảng 27.700 km/giờ. Do vậy, để quay vòng quanh Trái Đất một vòng trạm này chỉ tốn mất có 92 phút. Chính bởi lý do này, cứ khoảng 45 phút một lần các nhà phi hành gia lại thấy mặt trời mọc, mặt trời lặn rồi mặt trời lại mọc. Chia trung bình một ngày họ sẽ nhìn thấy mặt trời mọc và lặn khoảng 15-16 lần, tuy nhiên do vận tốc cao của ISS nên việc đi qua mặt trời là rất nhanh, chỉ mất có vài giây chứ không hề có một buổi trưa nắng dài như người đang sống ở trên Trái Đất.

Sunset Over the Indian Ocean (NASA, International Space Station Science, 05/25/10)

Được ngắm mặt trời mọc và lặn trên ISS có lẽ là một trong những khoảnh khắc hiếm có mà không phải ai cũng có thể có được. Ánh sáng thông qua các tầng khí quyển sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau và tạo nên một khung cảnh cực kỳ ấn tượng như ảnh trên. ISS hiện tại vẫn đang được lắp ráp (bắt đầu từ năm 1998) và được hy vọng sẽ hoàn thành trong năm 2011. Do có quỹ đạo gần với Trái Đất, các nhà thiên văn học nói rằng người ta có thể quan sát được trạm bằng mắt thường từ Trái Đất. Tháng 4/2001, Dennis Tito đã trở thành khách du lịch đầu tiên có cơ hội được ngắm nhìn mặt trời mọc và lặn trên ISS với cái giá là … 22 triệu USD. Không biết Tito có cảm giác ra sao khi ngắm nhìn mặt trời mọc và lặn ở đó nhưng cảm giác đầu tiên của rất nhiều nhà du hành vũ trụ thay phiên nhau lên ISS là … ở đó mùi rất khó chịu. Lý do đơn giản là mặc dù đã có hệ thống lọc mùi nhưng do tình trạng không trọng lực và việc vệ sinh có phần khó khăn khiến cho mùi của cơ thể từ các nguồn khác nhau bay ra không được phân tán và tụ lại một chỗ gây ra các loại mùi này 8-O .

(pix courtesy of  NASA’s Marshall Space Flight Center – Under Creative Commons License) 

  • Thanlandat25t

    khong trong luc khong ngui thay mui chu

Previous post:

Next post: