Những cách dễ nhất để làm tai bạn bị … điếc

17/03/2011 · 0 comments - 3,198 views

in Sức khỏe

Mới đây, Big Oak đã đưa ra thống kê về các cách dễ nhất để làm cho tai người bị điếc. Theo đó, nếu một người đứng cách bạn 3 bước chân (3 feet) mà bạn không thể nghe được họ nói gì thì có nghĩa rằng âm thanh đến từ môi trường xung quanh có thể làm hỏng khả năng nghe của bạn. Như đã nói trong bài viết “Nghe nhạc to sẽ bị giảm thính lực“, tai người được chia thành 3 phần như sau :

  • Phần tai ngoài bao gồm vành tai là phần mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy. Tai ngoài sẽ có tác dụng ‘hứng’ âm thanh từ bên ngoài để dẫn âm thanh vào bên trong.
  • Màng nhĩ (eardrum hoặc Tympanic Membrane) sẽ rung khi nhận được âm thanh. Khi màng nhĩ rung, 3 xương nhỏ nằm trong tai giữa cũng rung theo.
  • Khi các xương trong tai rung, các lông nhỏ ở tai trong sẽ nhận được các rung động này và chuyển các rung động này thành các tín hiệu hướng lên não. Não hiểu các tín hiệu này là âm thanh.

Khi nghe nhạc có âm thanh lớn, ví dụ như nghe nhạc to, nghe âm thanh từ máy móc xung quanh, nghe âm thanh từ xe đua, nghe âm thanh từ súng … các lông tai nhỏ sẽ bị chấn động và bị thương tổn không phục hồi được gây nên việc giảm thính lực.

Tại Mỹ, có rất nhiều các nghệ sỹ đã bị hỏng thính lực một phần do việc nghe nhạc quá to (ngay cả tổng thống Bill Clinton cũng bị tình trạng này). Âm thanh bình thường mà bạn cảm thấy dễ chịu chỉ khoảng từ 40 tới 60 dB. Việc nghe các âm thanh trên 80dB cho tới 100dB trong khoảng thời gian dài là rất hại cho tai. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng tai nghe (earphone) hoặc bông bịt tai để tránh thính lực của bạn sẽ bị suy giảm hoặc dẫn tới điếc tai.

Dưới đây là bảng thông tin tóm tắt của Big Oak. Xin click vào hình để phóng to.

 

Previous post:

Next post: