Có phải con người là loài động vật duy nhất biết khóc?

13/03/2011 · 0 comments - 3,906 views

in Sinh vật

Ai cũng nhìn thấy mắt cá sấu đôi khi có những giọt nước mắt to tướng. Không chỉ cá sấu, một số loài chó sói và đại bàng cũng được ghi nhận rằng có khả năng rơi lệ, tuy nhiên việc rơi nước mắt và việc khóc (theo cách của con người) lại là hai việc khác nhau.

Shine on my little girl

Rất nhiều loài vật khác cũng đã được các nhà nghiên cứu khoa học ghi nhận rằng có khả năng tiết ra nước ở mắt, nhưng việc này (giống như nước mắt cá sấu) chỉ có một mục đích đơn thuần là làm sạch mắt. Trong khi đó, con người cũng có thể tiết ra nước mắt khi bị bụi bay vào mắt nhưng chắc chắn lượng nước mắt tiết ra lúc đó không thể nhiều bằng lượng nước mắt được tiết ra khi gặp phải một trạng thái cảm xúc vui/buồn nào đó. Buồn vì tình yêu, khóc; buồn vì vỡ nợ, khóc; buồn vì thi trượt, khóc; vui vì tình yêu, cũng khóc; vui vì nhiều tiền, cũng khóc … Nói tóm lại, con người có thể khóc vì rất nhiều các lý do khác nhau liên quan tới cảm xúc. Cho tới nay, chưa hề có một bằng chứng thực sự thuyết phục nào cho thấy các loại động vật còn lại cũng khóc khi đói, khi buồn, khi vui … giống như con người. Những loài động vật gần với chúng ta nhất là tinh tinh hay khỉ gorilla cũng không khóc, thay vì đó chúng có thể sử dụng âm thanh phát ra tử cổ họng để biểu thị trạng thái vui/buồn/tức giận của mình.

Loài động vật duy nhất được ghi nhận rằng có chảy nước mắt trong một số trường hợp khi bị stress là những chú voi, tuy vậy cơ chế chảy nước mắt của voi cũng tương đối khác với người (ví dụ như nước mắt của voi không được tiết ra từ tuyến nước mắt như của người).

(pix courtesy of shutterhack – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: