Động đất có thể làm ngày trên Trái Đất ngắn đi không?

12/03/2011 · 0 comments - 2,161 views

in Thảm họa,Địa lý

Câu trả lời là Có. Những trận động đất kinh hoàng đang làm ngày trên Trái Đất ngắn đi. Ngày là một đơn vị thời gian có tính tương đối chỉ khoảng thời gian mà Trái Đất tự quay quanh mình đúng một vòng (còn năm là chỉ khoảng thời gian mà Trái Đất quay quanh Mặt Trời đúng một vòng).

Theo các nhà nghiên cứu tại NASA, trận động đất tại Chile có cường độ 8.8 độ Richter (ngày 27/2/2010) đã làm trục của Trái Đất lệch đi một chút. Chính xác theo các nghiên cứu thì sau trận động đất này ngày đã bị ngắn đi 1.26 microseconds (1.26 phần triệu của một giây) và trục của Trái Đất bị lệch đi khoảng 8cm. Trong khi đó, trận động đất 9.1 độ Richter năm 2004 tại Sumatran cũng đã làm ngắn thời gian của ngày đi 6.8 microseconds và làm nghiêng trục Trái Đất đi 7cm.

Việc các trận động đất có cường độ khác nhau làm nghiêng trục Trái Đất đi các khoảng cách khác nhau phụ thuộc vào hai lý do : vị trí của trận động đất đó nằm ở đâu và hướng của trận động đất đó diễn ra như thế nào. Mới đây theo các nhà khoa học thì trận động đất ở Nhật Bản cũng đã làm ngày ngắn tiếp đi 1.6 microseconds. Dưới đây là hình ảnh kinh hoàng về trận động đất được đăng tải trên Youtube do một thành viên có tên kirakirayuji sống tại Nhật Bản quay trực tiếp khi trận động đất xảy ra.

  

Previous post:

Next post: