Sử dụng nhiệt độ màu sắc khác nhau trong khi thực hiện chụp ảnh

11/03/2011 · 1 comment - 3,834 views

in Phim ảnh

Màu sắc và nhiệt độ thì liên quan gì tới nhau? Tuy màu sắc và nhiệt độ không có mối liên quan trực tiếp tới nhau, thuật ngữ “colour temperature” – nhiệt độ màu sắc được sử dụng để chỉ màu của ánh có thể nhìn thấy bằng mắt thường được tạo ra từ một vật phát nhiệt. Ví dụ đơn giản, khi đốt một ngọn nến, ánh sáng được phát ra từ ngọn nến đó có màu vàng đồng thời ngọn nến cũng phát nhiệt. Dựa trên sự quan sát về việc thay đổi màu sắc khi thay đổi nhiệt độ của vật phát nhiệt, người ta đã tạo ra một thang đo về màu sắc với các nhiệt độ khác nhau. Thang đo này sử dụng đơn vị K (theo đơn vị nhiệt độ Kelvin), bắt đầu từ 2000K cho tới 10000K.

 

Theo thang nhiệt độ này, màu vàng-cam được phát ra khi đốt nến là khoảng 2000K, ánh sáng thông thường (do mặt trời phát ra) là khoảng 5500K và nền xanh của bầu trời trong ngày nắng bắt đầu từ trên 7000K.

Thông thường khi chụp ảnh, máy ảnh sẽ tự động chỉnh các thiết lập về màu sắc. Tuy vậy trên thực tế các máy ảnh và cảm biến máy ảnh ngày nay vẫn chưa thể hoạt động tốt hơn mắt của con người nên việc tinh chỉnh nhiệt độ màu bằng tay trong khi chụp ảnh là một vấn đề cần quan tâm. Phần tự động của máy ảnh hoạt động tương đối tốt trong điều kiện ánh sáng thường nhưng trong điều kiện ánh sáng đặc biệt (ví dụ ánh sáng nến, ánh sáng đèn vàng trong buổi dạ tiệc …), có thể cảm biến của máy ảnh sẽ không xác định được chính xác nhiệt độ màu. Ngoài ra, việc thay đổi nhiệt độ màu trong khi chụp ảnh/quay phim cũng có thể tạo ra các hiệu ứng đặc biệt. Người ta có thể chỉnh trên máy hoặc sử dụng các filter lắp vào ống kính để tạo ra các hiệu ứng đặc biệt khi thay đổi nhiệt độ màu. Việc quay/chụp ảnh các cảnh ban đêm cũng thường được diễn ra vào lúc trời còn sáng (ví dụ như lúc chạng vạng hoàng hôn) và sau đó sử dụng filter chỉnh màu đêm để quay/chụp. Một gợi ý khi chụp ảnh bình minh là người chụp ảnh có thể chỉnh nhiệt độ màu xuống thấp (từ 2500-3500K) để giả đêm. Ví dụ, hình dưới đây được chụp vào lúc 5h30 sáng với nhiệt độ màu là 3000K.

Just another sunrise ...

Trong khi đó, màu thực tế vào lúc đó sẽ không có nhiều màu xanh của buổi đêm.

Let the Sun wake the Genie up...

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

  • Windboi

    bài này hay quá, mình cũng hay thắc mắc mấy số liệu này trong máy ảnh

Previous post:

Next post: