Tại sao người dân châu Á lại coi số 4 là con số xui xẻo?

09/03/2011 · 2 comments - 12,619 views

in Tâm lý,Tôn giáo,Xã hội

Châu Á, đặc biệt là Đông Á rất kiêng kị số 4. Trong văn hóa Trung Quốc, số được coi là may mắn hay xui xẻo rất hay được đánh giá qua cách đọc của nó (ví dụ như số 8 – bát – tương ứng với phát – số đẹp). Số 4 trong tiếng Trung Quốc được đọc là (四 [sì]) giống với chữ “tử” (死 亡 [sĭwáng] ). Cách đọc này cũng tồn tại ở các nước sử dụng tiếng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Elevator Buttons

Thang máy không hề có tầng 4, 14,24…

Chính bởi sự “xui xẻo” của số 4, rất nhiều thang máy tại các tòa cao ốc hoặc cửa phòng trong bệnh viện tại Trung Quốc đại lục, HongKong … đều không sử dụng số 4. Thậm chí, có tin đồn rằng cơ quan nhà nước tại Beijing cũng không cấp biển số xe có số 4. Với cùng một lý do, Nokia tại các nước này cũng không bao giờ đưa ra một mẫu nào có mã số liên quan tới số 4. Tại Nhật Bản, không chỉ số 4 mà số 49 cũng bị coi là cực kỳ xui xẻo bởi cách đọc của nó tương ứng với cụm “đau đớn cho tới chết – pain until death”.

Ngược lại với số 4, các chữ số 6, 8, 9 được coi là các con số may mắn. Số 6 – lục được đọc giống với lộc, số 8 – bát được đọc giống với phát còn số 9 thì có ý nghĩa trường tồn. Tại Việt Nam, việc chọn biển số đẹp cũng là một văn hóa và cũng có rất nhiều người đã làm đủ mọi cách để có được số SIM điện thoại đẹp, biển xe đẹp cho bản thân mình.

(pix courtesy of JMRosenfeld – Under Creative Commons License) 

  • Pingback: Tại sao phương Tây lại coi thứ sáu ngày 13 là ngày xấu? — Có thể bạn chưa biết...

  • Thutrang28092003

    theo to  nhieu nguoi noi so 4 la so tu la so khong tot nhung to thay nhieu nguoi lai noi trong so 004 thi lai la so bat tu khong chet to cung thay nhieu so dien yhoai so duoi la 004 va nhieu nguoi noi va thich so dien thoai day vi so day la so bat tu to cung tra biet the nao nguoi thi noi so 4 la so tu khong tot nguoi thi noi so 004 lai la so bat tu so khong chet to cha biet so nao tot va nguoi nao noi dung ca

Previous post:

Next post: