CIA đã từng sử dụng gần 700 cách khác nhau để ám sát Fidel Castro

07/03/2011 · 1 comment - 1,140 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng

Trong suốt gần nửa thế kỷ qua, CIA và những kẻ lưu vong Cuba liên tục nghiền ngẫm những âm mưu để ám sát Fidel, nhưng không một kế hoạch nào thành công. Fabian Escalante, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Cuba đã thống kê được tất cả 638 âm mưu nhằm vào Fidel trong cuốn sách Executive Action: 634 Ways to Kill Fidel Castro (Secret War) do ông là tác giả. Cuốn sách này cũng được dựng thành phim tài liệu do Channel 4 phát hành.

castro enjoys a cigar (#2)

Những âm mưu sát hại Fidel bắt đầu xuất hiện ngay sau khi cuộc cách mạng 1959 do ông lãnh đạo thành công. Mọi hành động của nhà lãnh đạo Cuba tài ba này đều được CIA theo dõi cẩn mật và dựa vào đó để đưa ra kế hoạch ám sát. Một trong những vụ ám sát được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất là việc khai thác thói quen hút cigar của Fidel. Không chỉ có các điếu cigar tẩm độc được cố gắng tuồn vào bên trong bao thuốc của Fidel, CIA còn chuẩn bị cả những điếu cigar có khả năng tự phát nổ. Một trong những ý tưởng khác tưởng chừng chỉ có trong các bộ phim của điệp viên 007 là việc tạo một con sò có chứa thuốc nổ được điều khiển từ xa để ám sát Fidel bởi nhà lãnh đạo này cũng rất thích môn lặn.

Âm mưu ám sát Fidel nghiêm trọng nhất gần đây vào năm 2000 khi Fidel có chuyến thăm Panama. Một khối thuốc nổ khoảng 90kg được giấu dưới bục phát biểu nơi Fidel chuẩn bị có bài diễn thuyết.  Đội bảo vệ của Fidel khi kiểm tra hiện trường đã phát hiện ra khối thuốc nổ này và làm âm mưu kia thất bại. Bốn kẻ chủ mưu, gồm một kẻ lưu vong người Cuba và ba nhân viên của CIA bị bắt nhưng sau đó đã được trả tự do.

Tuy các âm mưu ám sát của CIA đều không thành công, chúng cũng đã thay đổi các thói quen của nhà lãnh đạo Cuba này. Ví dụ như Fidel Castro đã bỏ không hút cigar nữa kể từ năm 1985 sau vụ ám sát sử dụng cigar bất thành của CIA.

(pix courtesy of japanese forms – Under Creative Commons License) 

  • Đậu Xanh

    Hay! :) ))

Previous post:

Next post: