Hội chứng “deja vu” và “jamais vu”

01/03/2011 · 0 comments - 5,463 views

in Sức khỏe,Tâm lý

The Sun, don't be shy!

“Deja vu” là hội chứng chỉ cảm giác đối mặt với một sự kiện, một khung cảnh mà dường như mình đã từng thấy mặc dù không biết chắc sự kiện, khung cảnh này mình đã gặp lúc nào. Hội chứng này chỉ áp dụng cho các cảm giác mà con người chưa thực sự trải qua bao giờ nhưng vẫn nghĩ rằng mình đã từng trải qua ở đâu đó. Đây là hội chứng tâm lý mà có khá nhiều người từng gặp phải ít nhất một lần trong đời.

Thuật ngữ “Deja vu” được đặt ra bởi một nhà nghiên cứu về tâm linh học người Pháp có tên Émile Boirac (1851–1917) trong cuốn sách của ông L’Avenir des sciences psychiques (“Tương Lại của Ngành khoa học Tâm linh”) được viết trong bài tiểu luận lúc ông là một sinh viên đại học năm cuối. Hiện tượng déjà vu này xảy ra rất phổ biến cả người lớn lẫn trẻ em. Déjà vu đã được miêu tả trong văn học từ rất lâu nhưng cho tới nay vẫn chưa ai giải thích được nó một cách rõ ràng, dù cho có tới 40 cách giải thích khác nhau đang cùng tồn tại. Điều khó nhất trong việc nghiên cứu Deja vu là việc không thể tái tạo lại cảm giác này theo ý của nhà nghiên cứu, hay nói rõ hơn thì đây là một hiện tượng xảy ra rất ngẫu nhiên nhưng lại có ấn tượng khá mạnh. Để nghiên cứu thêm về các cách giải thích và phân loại hiện tượng Deja vu, bạn có thể đọc thêm bài viết How Deja Vu Works.

Ngược lại với “deja vu”, “jamais vu” chỉ quang cảnh, sự kiện hoặc cảm giác mà con người đã từng gặp nhưng lại không thể nhớ.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: