Quá trình đề cử và bình chọn phim tại giải Oscar hàng năm diễn ra như thế nào?

28/02/2011 · 0 comments - 1,410 views

in Người nổi tiếng,Phim ảnh

Giải Oscar là một trong những giải thưởng danh giá nhất về điện ảnh không chỉ tại Mỹ mà còn là trên toàn thế giới. Bắt đầu từ năm 1929, Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences – AMPAS) lại tổ chức bình chọn ra các giải thưởng xuất sắc nhất để trao tặng tượng vàng cho chủ nhân của nó. Giải thưởng này không chỉ thuần túy là các bộ phim mà còn là các vấn đề khác liên quan tới phim ảnh, ví dụ như âm nhạc hay quần áo được sử dụng trong phim.

Viện hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ hiện tại đang có tới hơn 5000 thành viên có quyền được bình chọn (con số hiện tại đang là 5755 thành viên). Để được là thành viên của AMPAS, chỉ có cách duy nhất là được chính AMPAS mời chứ không thể tự đề cử hay bỏ tiền ra để vào được. Các thành viên được chia thành 15 nhóm khác nhau bao gồm có các diễn viên (như Jack Nicholson và Keira Knightley), người viết kịch bản phim (như Sofia Coppola hay Quentin Tarantino), đạo diễn, biên tập và ngay cả những nhà trang điểm và tạo mẫu tóc.

Nếu một bộ phim muốn được vào danh sách đề cử giải Oscar, nó phải thỏa mãn ít nhất 4 tiêu chí sau :

  • Có độ dài lớn hơn 40 phút
  • Được công chiếu chính thức vào khoảng giữa ngày 1/1 và 31/12 của năm
  • Được công chiếu ở dạng phim 35mm hoặc 70mm với tỷ lệ 24 khung hình/giây và có thể được số hóa (với độ phân giải không được thấp hơn 1280×720).
  • Được công chiếu tại rạp Los Angeles County, California có thu phí trong 7 ngày liên tiếp. 7 ngày này phải thuộc về năm mà bộ phim định tranh giải.

Các bộ phim đáp ứng 4 tiêu chí này có thể đăng ý tham dự bình chọn để đoạt giải Oscar thông qua form Official Screen Credits. Sau khi được duyệt, các bộ phim này sẽ được gửi cho các thành viên để bình chọn qua 2 vòng bình chọn kín (ballot). Các quốc gia khác (ngoài Mỹ) sẽ chỉ được tham dự một phim cho một mùa trao giải.

Ở vòng đầu tiên, các thành viên chỉ được bình chọn cho các giải thuộc lĩnh vực mà mình đang là chuyên gia. Ví dụ đạo diễn chỉ được bầu chọn cho giải Đạo diễn xuất sắc nhất, diễn viên chỉ được bầu chọn cho các giải liên quan tới diễn viên. Tuy vậy tất cả các thành viên được bình chọn cho giải thưởng Phim xuất sắc nhất (Best Picture).

Sau vòng đầu tiên, ở mỗi hạng mục trao giải sẽ có 5 ứng cử viên được chọn ra (riêng giải phim xuất sắc nhất có 10 ứng cử viên). Các thành viên của AMPAS sẽ chấm điểm từ cao tới thấp cho các ứng viên này. PricewaterhouseCoopers là đơn vị độc lập trong suốt 77 năm lịch sử của Oscar sẽ theo dõi và làm nhiệm vụ thống kê điểm được chấm. Sau 3 ngày kiểm kê, giải thưởng sẽ được trao tại lễ trao giải Oscar hàng năm. 

Previous post:

Next post: