George Harrison của ban nhạc Beatles đã được hỏa táng ở đâu sau khi qua đời?

27/02/2011 · 0 comments - 1,167 views

in Âm nhạc,Người nổi tiếng

Trong Beatles, George Harrison được coi là người trầm lặng nhất nhưng không vì thế mà ảnh hưởng của ông đối với Beatles không phải là không lớn. Mặc dù là đảm nhiệm vai trò lead guitar, ông cũng có khả năng hát như các thành viên khác trong nhóm và luôn hát các bài hát mà mình sáng tác. Gia nhập Beatles khi mới chỉ 15 tuổi, George Harrison rời trường học lúc 16 tuổi và dần dần khẳng định mình với những bài hit đình đám trên thế giới như “My Sweet Lord”, “While My Guitar Gently Weeps”, ”Taxman”, “Here Comes the Sun”, “Norwegian Wood (This Bird has flown)”…

Cuộc đời của George Harrison bắt đầu có sự biến đổi lớn khi ông mua một cây đàn sitar trong chuyến lưu diễn tại vùng Viễn Đông vào thập niên 1960 và tự học nhạc cụ này. Cùng với sự ảnh hưởng của Ravi Shankar, nhà soạn nhạc vĩ đại cho đàn sitar ở Ấn Độ và tính cách trầm lặng có phần hợp với văn hóa châu Á, George Harrison đã sáng tác khá nhiều các bài hát có sự ảnh hưởng của âm nhạc vùng Nam Á. Trong thời gian này, ông và vợ mình cũng đã tới thăm Ấn Độ.

George Harrison tuy trầm lặng nhưng cũng lại là người đầu tiên phản kháng lại tư tưởng tách nhóm manh mún của John Lennon vào cuối thập niên 1960 khi Beatles cùng nhau làm phim tài liệu Let It Be. Khi Beatles tan rã vào năm 1970, Harrison vẫn còn rất trẻ (chỉ mới có 26 tuổi). Trong thời gian này, George Harrison cũng có một tình bạn kỳ lạ với Eric Clapton khi sự kiện đáng ghi nhớ nhất của tình bạn này là việc Eric Clapton cưới vợ của George Harrison (người mẫu Pattie Boyd). Sau sự kiện này, tình bạn của hai người vẫn rất tốt đẹp.

Thập niên 1970, 1980, 1990 người ta vẫn có những dấu ấn của George Harrison với nền âm nhạc của thế giới. Là người nghiện thuốc lá nặng, George Harrison đã bị ung thư phổi di căn lên não và qua đời vào 29/11/2011, thọ 58 tuổi. Theo thông báo rộng rãi, George Harrison đã được hỏa táng và tro của ông đã được rải trên sông Hằng, tại Varanasi giống như mong muốn của tất cả các tín đồ Hindu khác nhưng nghi lễ này không được công bố rộng rãi trên các phương tiện đại chúng như mong đợi.

Ngày 29 tháng 11 năm 2002, lễ tưởng niệm 1 năm ngày mất của George Harrison – “Concert for George” chứng kiến hai thành viên còn lại của Beatles là Paul McCartney và Ringo Starr cùng tham gia với rất nhiều bạn bè khác của Harrison trong một buổi hòa nhạc tưởng niệm đặc biệt ở Royal Albert Hall ở London mà lợi nhuận được chuyển tới Quỹ từ thiện thế giới. Sự kiện này đánh dấu sự hòa giải hoàn toàn của Harrison và McCartney khi ông cho rằng McCartney đã kìm kẹp tài năng của mình còn McCartney lại thường xuyên không hài lòng với “phong độ” chơi guitar của Harrison. Năm 2003, Harrison xuất hiện trong danh sách “100 cây guitar vĩ đại nhất mọi thời đại” của tạp chí Rolling Stone. Harrison cũng được vinh danh như một nghệ sĩ solo trong Rock and Roll Hall of Fame vào ngày 15 tháng 3 năm 2004.

Dưới đây là bài hát “While My Guitar Gently Weeps”, một trong những bài hit của George Harrison và đã được rất nhiều các nghệ sỹ trên thế giới hát lại. Bài hát này được trình bày tại “Concert for Bangladesh” vào năm 1971, một trong những buổi hòa nhạc quyên góp lớn đầu tiên trên thế giới.

 

Previous post:

Next post: