Xương nào trên cơ thể người không có kết nối với các xương còn lại?

25/02/2011 · 0 comments - 5,178 views

in Sức khỏe

Trên cơ thể con người, đa phần các xương đều kết nối với nhau bởi các khớp và tạo ra bộ khung của con người. Tuy nhiên, chỉ một xương duy nhất nằm trong hệ thống này không có bất cứ kết nối nào với các xương còn lại. Đây cũng là một xương nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng : giúp cho con người có khả năng nói được.

 

Xương móng nhỏ hình chữ U (hyoid bone) này chỉ có ở người hiện đại và người vượn cổ Neanderthals. Các nhà khoa học cho rằng, nếu không có “mẩu xương” nhỏ quan trọng này, chúng ta cho tới giờ này vẫn chỉ ú ớ như tinh tinh mà thôi. Xương chữ U này cũng tồn tại ở một số loại động vật khác nhưng rất may mắn là vị trí của xương móng ở người lại nằm đúng ở chỗ để hỗ trợ cho lưỡi và vòm họng có thể phát ra các âm thanh khác nhau.

Trong tai của chúng ta cũng có một vài chiếc xương không kết nối với hệ thống xương chung của con người, tuy nhiên các xương này lại kết nối với nhau. Do vậy, chỉ có xương móng ở cổ họng là xương duy nhất trong hệ thống xương của con người đứng độc lập và không có kết nối với bất cứ một chiếc xương nào khác. 

Previous post:

Next post: