Liệu thú vật có khả năng nhận ra mình trong gương hay không?

22/02/2011 · 0 comments - 1,831 views

in Sinh vật

Nếu như người có khả năng nhận ra mình trong gương thì hầu hết các loài thú vật khi nhìn thấy mình trong gương lại cứ tưởng đang nhìn thấy một con vật khác cùng loài. Ngoài con người ra, chỉ có cá heo và một vài loài khỉ, voi và chim ác là là có khả năng này.

Addo Elephant Park, South Africa

Để có thể xác định được xem thú vật có khả năng nhận ra mình trong gương hay không, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm như sau : họ bôi một vài vạch màu lớn lên trên các phần của cơ thể mà con vật không thể tự mình nhìn thấy trực tiếp. Sau đó, con vật sẽ được đặt trước gương và nếu như nó tìm thấy vạch màu trên cơ thể dựa vào việc soi gương thì loài vật đó được coi là có khả năng “soi gương”. Theo các kết quả nghiên cứu, ngoài người và cá heo ra chỉ có tinh tinh, khỉ Bonobo, đười ươi, voi và chim ác là là có khả năng này. Điều ngạc nhiên nhất là không hiểu vì sao khỉ đột (gorilla) lại không có khả năng này trong khi trí não của nó cũng được coi là phát triển so với các loài khác. Chỉ một vài cá nhân khỉ đột có khả năng nhận biết mình qua gương và các nhà khoa học cho biết các cá nhân này chỉ phát triển khả năng đó khi có tương tác thường xuyên với con người.

Các loài vật có khả năng nhận ra mình trong gương thường là các loài vật có bộ não lớn, phức tạp, có cuộc sống xã hội (bầy đàn), có khả năng giao tiếp và hiểu được các cá thể khác trong bầy đàn của mình và có khả năng thể hiện cảm xúc. Rất nhiều các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng sự phát triển trí tuệ xã hội phụ thuộc vào việc mỗi cá thể trong đó có tự nhận biết được bản thân mình hay không mà điều thể hiện rõ nhất là có khả năng nhận ra mình trong gương không. Ngay cả đối với con người thì khả năng này cũng chỉ xuất hiện sau 1-2 năm đầu tiên của cuộc đời chứ không phải đã có ngay từ khi mới sinh ra.

(pix courtesy of exfordy – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: