Swastika – biểu tượng của đạo Phật và Hitler

18/02/2011 · 3 comments - 13,051 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng,Tôn giáo

Swastika (卐)- một biểu tượng đã được sử dụng xuyên suốt trong nhiều thời đại khác nhau, nhiều nền văn minh khác nhau từ cổ đại tới hiện đại. Ngày nay, Swastika được nhận biết rõ nhất qua các bài học lịch sử trên lá cờ của Phát xít Đức (nghiêng 45 độ, ngược chiều kim đồng hồ) và trong các chùa thờ Phật (thuận chiều kim đồng hồ). Khi được hỏi lý do tại sao lại chọn Swastika để vẽ lên lá cờ của mình, Hitler đã nói rằng vì đó là biểu tượng của dân tộc cổ đại Aryan và cũng là biểu tượng của sự thành công. Thời xa xưa, đây cũng là một dân tộc hiếu chiến, đã từng liên tục mở rộng bờ cõi của mình và quan trọng nhất về mặt lịch sử – địa lý thì Đức chính là cái nôi của nền văn minh Aryan.

Tian Tan Buddha

Được phiên âm từ tiếng Phạn, svastika – “su” có nghĩa là “tốt đẹp”, “asti” có nghĩa là “trở nên/là” và “ka” đóng vai trò hậu tố. Swastika có thể được viết theo hai cách/được nhìn theo hai chiều khác nhau (卐 và 卍). Đây là một trong những biểu tượng xuất hiện nhiều nhất trong các nền văn minh khác nhau, đi từ vùng Balkan vào thể kỷ thứ 5-6 trước Công Nguyên cho tới Trung Quốc, Celtic, La Mã và ngay cả trong các nền văn minh cổ xưa tại châu Phi. Biểu tượng này cũng được sử dụng tại một số các bộ lạc châu Mỹ. Tại châu Á, đây là một trong những biểu tượng quan trọng nhất của đạo Hindu (cùng với Om và màu tím đỏ của Saffron), được truyền tới đạo Phật và sau đó là Jain tại Ấn độ rồi sau đó được lan truyền ra toàn châu Á thông qua con đường tơ lụa. Đối với đạo Phật, Swastika thể hiện cho dấu chân và trái tim của Phật (ở Việt Nam, Swastika được gọi là chữ Vạn)

Thật đáng tiếc, Hitler với hình ảnh xấu xí cùng những tội ác của mình đã phá hủy ý nghĩa tốt đẹp ban đầu của biểu tượng Swastika, khiến cho rất nhiều người trên thế giới tới nay vẫn còn cảm thấy kinh sợ khi nhìn thấy biểu tượng này. Tuy vậy, tại các nước châu Á gần với đạo Phật thì Swastika vẫn còn giữ được ý nghĩa tốt đẹp của nó. Tại Trung Quốc và Nhật Bản, biểu tượng này thể hiện cho sự trường tồn, vĩnh cửu. Và có lẽ những gì tốt đẹp sẽ còn được lưu giữ mãi mãi, những gì là tội ác, là cái xấu như lá cờ của Hitler sẽ khó lòng có thể tồn tại được dài lâu cho dù nó cũng từng có thời làm cả thế giới khiếp sợ.

(pix courtesy of kinberlyn – Under Creative Commons License) 

 • http://pulse.yahoo.com/_LTKHPLTNYLDIJ57MSNHYKDU6T4 Lon Ton

  Xin lỗi nhưng hình như anh admin nhầm rồi thì phải.
  Hình trên ngực Phật Tổ Như Lai vốn là 1 ký hiệu trong 32 tướng tốt lành của Phật. Sau này, thời Võ Tắc Thiên làm Hoàng Đế, vì trước kia đã vào chùa lánh nạn nên rất sùng Phật. (Bà ta là vợ vua cha, thông dâm với hoàng tử con vua nên khi vua cha chết, lẽ ra phai chết theo nhưng được bố trí vào chùa lánh nạn).Sau khi lên ngôi, Võ Tắc Thiên đã rất quan tâm đến Phật giáo. Vì ký hiệu mà bạn nhắc tới có nghĩa là “Vạn đức cát tường” cho nên Võ Tắc Thiên đặt cho nó tên là chữ Vạn (nên nhớ trước đó nó là ký hiệu, không phải chữ nên không có âm đọc). Tương truyền Võ Tắc Thiên tự đặt ra 10 chữ mới trong hệ thống chữ Hán, trong đó có cả tên của bà ta nữa. Từ đó, mọi nơi đều gọi cái ký hiệu đó là chữ Vạn. Trong Phật giáo, chữ Vạn mà xoay ngược chiều sẽ có nghĩa ngược lại.Còn về biểu tượng chữ thập ngoặc trên lá cờ phát xít Đức. Nó vốn được viết nghiêng 45 độ, chứ không vuông góc và nó ngược chiều so với chữ Vạn. Đôi lúc nó được viết vuông góc nhưng vẫn giữ nguyên chiều của nó. Nếu viết theo chiều 45 độ, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đó là hình 2 chữ S lồng vào nhau. Đó là chữ viết tắt của State Society mà ta dịch là Đức Quốc Xã, trong sách vở còn nhắc tới là Đảng SS.Vào thế chiến thứ 2, thời kỳ 1945 dân ta đã được nghe tới Phát xít Đức và “chiêm ngưỡng” là cờ đen khủng khiếp đó (chữ Vạn của Phật giáo có màu đỏ). Do thiếu hiểu biết nên họ gọi đó là “Lá cờ chữ Vạn”. Sau này, vào thời kỳ chiến tranh và cả cách mạng văn hóa, nhiều chùa chiền đã bị phá hủy. Đến những năm 80 – 90 của thế kỷ 20, người ta bắt đầu cho xây lại chùa chiền. Với ký ức về “lá cờ chữ Vạn” nên cái chữ Vạn trong Phật giáo khi được vẽ hoặc xây đắp lại đã ngược chiều giống như chữ thập ngoặc, biểu tượng của Phát xít Đức.Điều này thật đáng buồn. 1 số ấn phẩm của Nhà xuất bản Tôn giáo cũng in sai. Ngay cả trên bức tường bên ngoài chùa Quán Sứ ở Hà Nội vốn được coi là Trung tâm Phật giáo Việt Nam cũng in ngược thành biểu tượng của Phát xít Đức. Không tin, cứ đến phố Quán Sứ mà xem!

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Cám ơn em đã đưa ra các ý kiến rất hay và hy vọng rằng mình sẽ có một cuộc trao đổi tốt trên các ý kiến này. 

  Đầu tiên cần phải nhận định về nguồn gốc của ký hiệu. Ký hiệu này (cho dù có được gọi là chữ Vạn hay không) xuất xứ từ trước thời Võ Tắc Thiên và đã được sử dụng ở các tôn giáo khác ngoài đạo Phật như Hindu (là 1/108 biểu tượng của Vishnu, thể hiện ánh sáng mặt trời). Đúng là đến thời nhà Đường, Võ Tắc Thiên mới sử dụng biểu tượng này như một biểu tượng có ý nghĩa là mặt trời (song song/không thay thế). Chữ Vạn trong tiếng Trung Quốc (wan) chỉ số 10000 và chỉ  người sáng tạo ra thế giới, có quyền lực tuyệt đối với thế giới (Creation). Bản thân ở châu Âu thì ký hiệu này đã có từ trước Công Nguyên trong rất nhiều nền văn hóa khác nhau.

  Em có thể tìm hiểu trong Wikipedia có nhắc tới một câu nói được trích nguyên văn của Hitler để nói về việc ông ta sử dụng Swastika (có thể trùng hợp với hai chữ S) như sau :

  In his 1925 work Mein Kampf, Adolf Hitler wrote that:
  I myself, meanwhile, after innumerable attempts, had laid down a final form; a flag with a red background, a white disk, and a black swastika in the middle. After long trials I also found a definite proportion between the size of the flag and the size of the white disk, as well as the shape and thickness of the swastika.

  He also stated: “As National Socialists, we see our program in our flag. In red, we see the social idea of the movement; in white, the nationalistic idea; in the swastika, the mission of the struggle for the victory of the Aryan man, and, by the same token, the victory of the idea of creative work.”

  Mong tiếp tục nhận được trao đổi của em về vấn đề này.

 • Gnahtolthang

  Nam Mo A Di Da Phat

Previous post:

Next post: