Có phải khi bị bệnh tiểu đường thì bạn không được ăn đường hay không?

01/02/2011 · 0 comments - 5,827 views

in Ăn uống,Sức khỏe,Y tế

Free Girl Eating Yummy Pink Donut Creative Commons

Bạn được phép ăn đường ngay cả khi bạn bị bệnh tiểu đường. Nói chính xác hơn là bạn không bị cấm ăn đường. Hiệp hội nghiên cứu tiểu đường tại Mỹ đã đưa ra lời khuyên đối với thực đơn của những người bị bệnh tiểu đường như sau : Hãy ăn uống một cách cân bằng, ăn tất cả các thức ăn nằm trong các nhóm thực phẩm chính, đặc biệt chú trọng các thức ăn ít mỡ, ít cholesterol và chứa các loại đường cơ bản. Tóm lại, bạn không bị cấm ăn gì cả, đương nhiên các bác sỹ cũng không cấm bạn ăn đường.

Lưu ý rằng nếu bị bệnh tiểu đường thì không được ăn đường là một trong những tin đồn dai dẳng mà các bác sỹ đã mất một khoảng thời gian rất dài để cải chính. Ngay từ năm 1993, tiến sỹ John Bantle từ Đại học Minnesota cùng đồng sự của mình đã tiến hành so sánh các bệnh nhân bị tiểu đường khi ăn hai thực đơn khác nhau. Cả hai thực đơn này đều có chứa cùng một lượng carbon-hydrate, hợp chất là nguyên nhân chính gây ra việc tăng đường trong máu. Một thực đơn thì lượng carbon-hydrate được xuất phát chủ yếu từ đường, một thực đơn khác thì xuất phát từ tinh bột. Những người tham gia thử nghiệm này đã ăn liên tục một thực đơn trong vòng 28 ngày, sau đó đổi sang ăn thực đơn còn lại cũng trong từng đó ngày. Kết thúc thí nghiệm, kết quả cho thấy rằng lượng đường trong máu của họ đều y hệt như nhau cho dù họ ăn thức ăn có nhiều đường hay nhiều tinh bột. Như vậy, không phải vấn đề là ăn đường hay ăn gì mà vấn đề là lượng thức ăn đưa vào cơ thể có làm tăng đường trong máu hay không.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc tăng lượng đường trong máu và không phải là bạn cứ không ăn đường thì sẽ tốt hơn. Các bác sỹ khuyên rằng hãy ăn các loại bánh kẹo không chứa đường, thay thế đường trong cà phê hay trà bằng các loại đường tổng hợp không gây hại và tránh ăn các thực phẩm tráng miệng có chứa nhiều tinh bột. Đương nhiên, nếu khẩu phần của bạn có nhiều tinh bột hoặc các chất làm tăng đường trong máu thì chớ có ăn thêm đường nữa khi bạn đang bị bệnh tiểu đường.

(pix courtesy of Pink Sherbet Photography – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: