Tại sao chim đậu trên dây điện trần mà không bị giật?

28/01/2011 · 6 comments - 25,774 views

in Vật lý

Những cột điện nối tiếp nhau cùng với dây điện, điện thoại luôn khiến lũ chim tưởng nhầm rằng đó cũng là những cái cây bình thường và dây điện chính là cành cây. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều chim đậu trên dây điện, đặc biệt là trên cả điện trung thế và cao thế nhưng không bị giật. Tại sao điều này lại xảy ra trong khi nếu chúng ta chạm vào sợi dây này trong lúc đang có điện thì sẽ bị giật tung người, thậm chí là tử vong?

Natural Bassist

Lý do chim không bị giật là do nó đậu cả hai chân trên cùng một dây điện. Điện cũng giống như nước, chảy từ chỗ có (nước/điện) tới chỗ không có (nước/điện). Khi cả hai chân của chim cùng đậu trên cùng một dây điện, điện trở của chim nhỏ lớn hơn điện trở của dây điện rất nhiều. Nói cách khác, mức độ thuận lợi để dòng điện “chảy” qua cơ thể của chim là kém hơn rất nhiều so với việc “chảy” qua sợi dây điện làm bằng hợp kim. Do vậy, điện sẽ không đi qua người chim và chim sẽ không bị giật.

Đây cũng là lý do chúng ta có thể nhìn thấy những chú sóc chạy rất nhanh trên cùng một sợi dây điện mà không bị làm sao. Nếu như sóc/chim mà có một bộ phận cơ thể chạm vào sợi dây bên kia trong khi vẫn đang đứng trên sợi dây bên này thì nó sẽ bị “nối đất” và lúc đó thì dòng điện sẽ chạy qua nó. Đất luôn được coi là nơi có điện thế là 0 (V) và sẵn sàng tiếp nhận mọi dòng điện, do vậy khi chim/sóc chạm vào một phần dây điện có nối đất, điện sẽ chọn để “chảy” qua nó thay vì đi tiếp trên dây hợp kim. Các chú chim lớn cũng thường bị điện giật trong khi bay do hai cánh của nó vướng vào hai dây điện khác nhau.

Cũng vì lý do này, người ta khuyên rằng nên ở trong xe ô tô khi ô tô bị hở điện hoặc tiếp xúc với nguồn điện vì lốp xe ô tô làm bằng cao su sẽ có tác dụng giúp cho ô tô không chạm đất, không nối đất giống như là việc các chú chim đậu trên cùng một sợi dây.

(pix courtesy of ePi.Longo – Under Creative Commons License) 

 • Kikakikuc

  thế có nghĩa là khi con người đứng trên dây điện bằng cả 2 chân cũng không bị giật :-? ?

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  đúng rồi bạn, nếu đứng cùng trên một dây và không tiếp đất

 • Hoài Thương

  vậy thì lí do mà chúng ta chọt tay vào ổ điện mà bị giật là vì chạm đất sao, vậy thần thánh phương nào đứng trên một sợi dây chịu được 1/20 cơ thể hoặc là lấy cái ổ điện làm trụ và để cái ngón tay nằm yên trong đó để nhấc bổng người lên hem. nói chung là mình chưa hiểu được hết cái bài này

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  Chúng ta bị giật là vì chúng ta chạm đất nên điện mới ‘chảy’ từ ổ cắm xuống đất đi qua người chúng ta được.

 • Luukaka

  “Điện trở của chim nhỏ lớn hơn điện trở của dây điện rất nhiều” ? phải là điện trở của chim lớn hơn điện trở của dây điện chứ.  

 • Vinh

  Người đi giày cao su chạm vào dây nóng của mạng điện gia đình thì có sao không?

Previous post:

Next post: