Nhà thờ Sagrada Familia – công trình dang dở của Barcelona từ năm 1883

24/01/2011 · 0 comments - 2,338 views

in Kỳ quan,Người nổi tiếng

Antonio Gaudí (tên phiên âm tiếng Anh), sinh năm 1852, mất năm 1926 là một trong những kiến trúc sư tài năng nhất của Tây Ban Nha. Các công trình mà ông để lại cho hậu thế, đặc biệt tập trung tại Barcelona đều mang đậm nét độc đáo khó có thể bị nhầm lẫn. Công trình nổi bật nhất của Antonio Gaudi là nhà thờ Sagrada Familia (Gia đình thánh thần) được bắt đầu xây dựng từ năm 1883 và cho tới giờ … vẫn chưa được hoàn thiện. Cho tới thời điểm hiện tại, có 7 công trình của ông (bao gồm cả nhà thờ Sagrada Familia) được UNESCO xếp là di sản thế giới.

Holy

La Sagrada Familia lúc bắt đầu vào năm 1883 đã gặp phải khá nhiều khó khăn khi những người thiết kế ra nó không thể thống nhất được quan điểm thiết kế của mình. Bắt đầu tham gia thiết kế La Sagrada Familia vào năm 1884 với vai trò kiến trúc sư trưởng, Antonio Gaudi cũng chưa thể tập trung toàn bộ sức lực cho nhà thờ này vì vẫn còn đang vướng bận chuyện khác. Phải tới năm 1911 ông mới bắt đầu toàn tâm toàn ý cho công trình để đời này và theo nó cho tới khi tắt hơi thở cuối cùng. La Sagrada Familia thực sự là một công trình khổng lồ với 18 tháp khác nhau, mỗi tháp cao hơn 100m, một tháp chính ở giữa cao hơn 150m với một cây thập tự giá khổng lồ và 4 góc còn lại cũng được xây dựng 4 ngọn tháp để tượng trưng cho các thánh tông đồ Matthew, Mark, Luke và John.

Gaudi đã làm việc không mệt mỏi cho công trình này cho tới khi một tai nạn xe điện không may đã xảy ra với ông vào năm 1926. Với dáng dấp của một người bình thường và với bộ quần áo sờn rách, không có ai dừng lại để giúp ông. Thậm chí không ai nhận ra ông và cuối cùng người ta đã mang ông vào bệnh viện dành cho người nghèo. Cho tới khi tất cả mọi người nhận ra người kiến trúc sư trưởng vĩ đại này thì Gaudi đã từ chối việc chữa bệnh tại các bệnh viện tốt hơn bởi ông cho rằng mình thuộc về nơi đây, thuộc về tầng lớp dân lao động. 3 ngày sau ông qua đời và được chôn cất ngay dưới chân nhà thờ Sagrada Familia.

Sau khi Gaudi qua đời, công trình vẫn được tiếp tục hoàn thiện mặc dù ông không để lại bản vẽ chi tiết. Năm 1935, nội chiến tại Tây Ban Nha nổ ra và việc xây dựng La Sagrada Familia phải dừng lại. Phải tới thập niên 1960, công trình mới tiếp tục được tiếp tục một cách chậm rãi. Mặc dù đã được sự giúp đỡ của các kỹ sư khoa học máy tính nhưng ước tính phải khoảng giữa năm 2017-2026 thì nhà thờ này mới hoàn thành.

(pix courtesy of J.Salmoral – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: