Tên gọi của trò chơi xếp hình Tetris được xuất phát từ đâu?

20/01/2011 · 0 comments - 2,902 views

in Máy tính,Thể thao

Tetris là một trong những trò chơi giết thời gian đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Từ những phiên bản Nitendo đời đầu (mà chúng ta thường hay gọi là điện tử 4 nút) cho tới những phiên bản sau rồi máy chơi điện tử cầm tay, game trên máy tính, game trên điện thoại và cả game trên iPad lúc nào cũng có Tetris góp mặt. Nói không quá, Tetris là một trong những trò chơi điện tử tiêu tốn thời gian nhiều nhất của con người trong vòng 2 thập kỷ vừa qua. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng tiêu tốn thời gian bằng Tetris cũng tốt, nhất là đối với những người vừa trải qua thời gian chữa trị tâm lý do stress.

Tetris

Tetris lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1984. Đây là game được viết bởi Alexey Pajitnov, một cán bộ công tác tại Viên nghiên cứu khoa học Moscow. Điều thú vị nhất là tên gọi Tetris được kết hợp bởi chữ Tetra (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là số 4) và Tennis – môn thể thao ưa thích của Alexey. Tetris = Tetra + Tennis.

Luật chơi của Tetris tương đối đơn giản. Các hình khối được ghép liền nhau bởi 4 khối vuông sẽ lần lượt xuất hiện trên màn hình (các khối ghép này được gọi là tetrominoes hay tetrads). Nhiệm vụ của người chơi là phải lấp đầy các hàng ngang bằng các hình khối này. Tưởng chừng luật chơi khá đơn giản nhưng thực ra chính nhờ sự đơn giản đó mà Tetris được đông đảo người chơi ưa thích. Mặc dù ngày nay có rất nhiều biến thể khác nhau của trò chơi Tetris nhưng Tetris phiên bản gốc lúc nào cũng vẫn được người chơi ở khắp các quốc gia khác nhau đón nhận.

(pix courtesy of schmaeche – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: