Điểm khác nhau giữa các định dạng file âm thanh WAV, FLAC và MP3

19/01/2011 · 5 comments - 34,632 views

in Âm nhạc,Internet,Máy tính

Live transmission

Định dạng file .wav, .flac và .mp3 không những là 3 định dạng khác nhau của các file âm thanh được lưu trữ trên máy tính mà còn đại diện cho 3 cách lưu trữ âm thanh khác nhau, không nén (uncompressed), nén nhưng bảo toàn nội dung (lossless) và nén không bảo toàn nội dung (lossy).

WAV là dạng file âm thanh không nén dựa trên định dạng PCM. Nếu được lấy mẫu với tần số 44.1 kHz (44100 lần/giây), 16 bit (tương đương với chất lượng CD) thì 1 phút âm thanh sẽ tiêu tốn tới 10 MB ổ cứng. WAV dạng này thường được thu âm thanh (bài hát, diễn văn…) theo dạng thô và sau đó được xử lý bằng các thiết bị phòng thu hoặc phần mềm chuyên biệt để xuất ra các dạng file chiếm dung lượng ít hơn.

FLAC được viết tắt từ Free Lossless Audio Codec, cũng được thiết kế để lưu trữ âm thanh giống WAV nhưng được nén bằng các giải thuật khác nhau. Thường thì một file định dạng FLAC có cùng tần số lấy mẫu sẽ có dung lượng chỉ bằng 1/2 dung lượng của file WAV (tức là chiếm khoảng 5MB cho một phút âm thanh). Tại sao lại nói là nén bảo toàn nội dung? Bởi các thuật toán nén trong FLAC không gạt bỏ bất cứ một tín hiệu âm thanh nào và bạn hoàn toàn có thể giải nén từ một file FLAC ra thành một file WAV.

Tuy vậy, định dạng âm thanh được sử dụng nhiều nhất hiện nay là định dạng MP3 và các định dạng nén không bảo toàn nội dung tương tự. Cũng sử dụng giải pháp nén như FLAC nhưng MP3 chỉ cần khoảng 1MB dung lượng lưu trữ cho 1 phút âm thanh. Để làm được điều này, các thuật toán nén sẵn sàng bỏ bớt dữ liệu mà vẫn không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng chung của file. Ví dụ đơn giản, nếu bạn là người nghe nhạc bình thường, bạn khó có thể nhận ra một nốt nhạc được đánh từ đàn guitar khá bé ngay sau tiếng trống khá to và do vậy, MP3 sẽ tự động bỏ bớt tiếng guitar này đi để giảm dung lượng lưu trữ.

Vậy thì nên lưu lại các file âm thanh theo định dạng nào? Điều này còn tùy vào việc bạn muốn nghe âm thanh như thế nào, bạn đòi hỏi chất lượng âm thanh ra sao và một điểm quan trọng nữa là thiết bị phát âm thanh của bạn (loa, headphone…) đáp ứng được tới đâu. MP3 nhìn chung đáp ứng được yêu cầu đại chúng, thế nhưng nếu bạn muốn nghe nhạc chất lượng cao, bạn là người có khả năng thẩm âm tốt và bạn có một dàn loa xịn để nghe nhạc thì chả tội gì không sử dụng FLAC và các định dạng tương tự cả.

(pix courtesy of bricolage.108 – Under Creative Commons License) 

 • Thanh Hương

  Tôi muốn hỏi về cấu trúc của file mp3, tức là header và data nằm ưừ byte nào tới byte nào của file mp3.
  Xin vui lòng trả lời nhé.

 • http://buzz.tl ePi.Longo

  http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/0/01/Mp3filestructure.svg/1200px-Mp3filestructure.svg.png

  Bạn có thể tham khảo hình này hoặc các bài viết liên quan tới MP3 Data Structure trên Internet nhé.

 • Phamsamct

  cảm ơn, nội dung trả lời rất hay và hữu ích.

 • Andrew Vanvo

  cảm ơn, nội dung rất hay và hữu ích
  Tôi muốn hỏi, vậy Fedora 18 có đọc được wav không ( có vẻ không), vậy tôi phải cài đặt phần mềm nào thích hợp cho nó?
  cảm ơn nhiều!

 • kelvinlam

  foobar 2000 phần mềm nghe nhạc lossless được đánh giá cao

Previous post:

Next post: