Ăn sushi như thế nào cho đúng cách?

19/01/2011 · 0 comments - 1,825 views

in Ăn uống

sushi

Sushi là một trong những món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Nhật Bản. Để ăn sushi đúng cách, đầu bếp Masaharu Morimoto, chủ của một chuỗi các quán ăn ở New York, Philadelphia và Mumbai đã có những lời khuyên như sau :

  1. Hãy chấm cho đúng cách : khi ăn Nigiri Sushi (loại sushi được chế biến bằng cách đặt một miếng cá sống lên trên một phần cơm nhỏ), để thưởng thức trọn vẹn hương vị hãy chỉ chấm nhẹ nhàng phần cá vào nước chấm làm từ tương (xì dầu) chứ đừng chấm cả phần cơm vào nước tương.
  2. Ăn theo thứ tự : ăn các loại sushi có cá theo màu từ nhạt tới đậm để có thể thưởng thức hết hương vị của các loại cá khác nhau. Các loại cá có màu đậm và có hương vị mạnh nên ăn sau cùng để tránh làm ảnh hưởng hương vị của các món ăn khác.
  3. Dùng wasabi đúng cách : nếu đầu bếp không cho sẵn wasabi vào trong sushi, hãy xắt wasabi ra đĩa và đưa thẳng chúng lên trên bề mặt của sushi chứ đừng hòa lẫn wasabi với nước tương.
  4. Sử dụng gừng giữa các món khác nhau : đừng trộn lẫn gừng với sushi khi ăn. Gừng được phục vụ dùng để tẩy mùi món ăn trước trong vòm họng của bạn để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn sau. Do vậy, hãy chỉ sử dụng gừng ở giữa các món ăn.
  5. Hãy ăn thử bằng tay : nguyên gốc của sushi là món ăn đường phố, vì vậy nếu có dịp, hãy thử quên đi việc dùng đũa và ăn bằng tay xem sao?
  6. Đừng tách rời miếng sushi : điều khó nhất trong việc làm sushi là chọn lượng vừa đủ cá, cơm và wasabi để trộn lẫn chúng với nhau, tạo nên một thể thống nhất, vậy tại sao bạn lại muốn ăn từng thứ một? Đừng tách rời miếng sushi và hãy cố thưởng thức trọn vẹn cả miếng.

(pix courtesy of [cipher]- Under Creative Common License) 

Previous post:

Next post: