Tại sao con người lại không thể đi theo đường thẳng?

17/01/2011 · 0 comments - 2,152 views

in Sức khỏe,Tâm lý

Hãy thử bịt mắt một người và bảo họ đi một đoạn dài trên bờ biển hoặc sa mạc xem họ có thể đi theo đường thẳng được hay không. Nếu bạn chưa làm thử thí nghiệm này bao giờ thì câu trả lời là : Không thể. Hãy xem đoạn phim dưới đây để hình dung rõ hơn về thí nghiệm trên :

Giống như video ở trên, Jan Souman, một nhà nghiên cứu khoa học ở Đức cùng đồng sự của mình cũng đã làm một thí nghiệm tương tự. Ông đã thử bịt mắt một vài người và yêu cầu họ đi thẳng ở trên sa mạc Sahara cũng như ở trên bãi biển. Kết quả là không ai có thể đi thẳng được. Ngay kể cả khi không bị bịt mắt thì ở trong điều kiện thời tiết xấu, người ta cũng không thể đi thẳng được. Souman kết luận rằng nếu khi con người không có một điểm xa vô cực để nhìn và định hướng, ví dụ như mặt trăng, sao, đỉnh núi … thì họ không thể đi thẳng.

Cho tới giờ có rất nhiều giả thuyết khác nhau về vấn đề này nhưng chưa thực sự có một giả thuyết nào đủ sức thuyết phục các nhà khoa học. Có thể là do não trái và não phải của con người xử lý khác nhau, cũng có thể là do một lý do có vẻ ngớ ngẩn hơn là chân của con người thường không dài bằng nhau, dẫn tới việc chúng ta sẽ có xu hướng rẽ liên tục theo một hướng. Cho dù đó là lý do gì, bạn cũng hãy thử một lần làm thí nghiệm với bản thân mình để xem mình có đi theo đường thẳng được hay không nhé? 

Previous post:

Next post: