Tại sao bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci lại nổi tiếng đến thế?

14/01/2011 · 4 comments - 27,185 views

in Nghệ thuật,Người nổi tiếng

Nếu bạn có dịp vào thăm bảo tàng cung điện Louvre tại Pháp, bạn sẽ thấy Mona Lisa với kích cỡ khiêm tốn được treo lọt thỏm giữa rất nhiều các tác phẩm của các danh họa khác. Vậy điều gì làm cho bức tranh của Leonardo da Vinci lại trở nên nổi tiếng và được nhiều người bàn luận tới vậy?

Mona Lisa

Mona Lisa (cũng được gọi là La Gioconda hay La Joconde) là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong Thời phục hưng Italia. Có rất nhiều bài hát, nhiều tiểu thuyết, nhiều bộ phim đã được xây dựng xung quanh bức tranh này. Được bắt đầu vẽ từ năm 1504 và kết thúc sau 11 năm, năm 1515, bức tranh đã trở nên nổi tiếng bởi sự hoàn hảo trong từng chi tiết ngay cả khi nó chưa được hoàn thành.

Mona Lisa vào lúc đó là một bức tranh đánh dấu sự thay đổi lớn của hội họa. Đó là bức chân dung đầu tiên không vẽ toàn thân mà chỉ vẽ nửa người phía trên. Thêm nữa, đằng sau bức chân dung này lại là phong cảnh của những ngọn đồi mờ dần, trái ngược với lối vẽ chân dung thời đó. Điều đáng nói nhất chính là người phụ nữ trong tranh đã được danh họa Leonardo da Vinci vẽ vô cùng sống động và làm cho người xem có cảm giác rằng đang được chiêm ngưỡng một con người thật. Nụ cười mỉm của Mona Lisa cũng là một chủ đề được bàn tán khá nhiều bởi mỗi người xem dường như lại nhìn thấy ở đó những điều khác nhau. Ngoài ra, càng nghiên cứu thì các nhà khoa học càng khâm phục về kỹ thuật vẽ của Leonardo da Vinci với rất nhiều lớp màu khác nhau trên tranh.

Bản thân người làm mẫu trong tranh cũng là một chủ đề gây tranh cãi bởi một nhóm người tin rằng đó là vợ của một thương gia buôn lụa nổi tiếng tại thành Florence, ông Francesco del Giocondo. Nhóm người khác sau khi so sánh khuôn mặt của Leonardo da Vinci với khuôn mặt của trong tranh đã cho rằng đây chính là chân dung tự họa của Leonardo da Vinci đã được thể hiện khéo léo dưới khuôn mặt của một người khác.

Vào thập niên 1530, bức tranh đã được vua của Pháp lúc bấy giờ mua lại và sau đó đã được chuyển vào bảo tàng Louvre tại Paris vào thập niên 1650. Trong thời của Napoleon Bonaparte, bức tranh đã được treo trong phòng ngủ của ông này 4 năm trước khi được đưa trở lại bảo tàng. Năm 1911, bức tranh đã bị lấy cắp bởi một nhân viên của Louvre  và được phát hiện khi người này đang cố gắng bán nó cho một người môi giới tranh ở Florence. Năm 1956, do sự ghen tức mà Mona Lisa đã bị hủy hoại nặng nề bởi acid nhưng rồi đã được phục chế và được đem đi triển lãm tại Mỹ vào năm 1963 và Nhật + Nga vào năm 1974, thu hút hàng triệu người xem.

Là bức tranh đánh dấu sự thay đổi trong hội họa, được vẽ bởi một danh họa thiên tài và quan trọng đã mô tả được thần thái của người được vẽ một cách hoàn hảo, Mona Lisa ngày nay được treo trong một khung kính dày tại Louvre và được chiêm ngưỡng bởi hàng trăm nghìn người mỗi năm. Bên cạnh đó, các nhà khoa học và nghiên cứu vẫn không ngừng tìm tòi những bí mật mới trong bức tranh này mà mới đây nhất là bí mật về cây cầu nằm trong phần nền của tranh để xác định ra nơi bức tranh đã được vẽ.

(pix courtesy of caribb – Under Creative Commons License) 

 • M. Phuong

  Chang hiêu rõ lam!

 • M. Phuong

  HAY ! HAY ! HAY *_* ! HAY THIÊT ^_^ !

 • M. Phuong

  Nàng MONA LISA xinh quá !
  HI ! HI ! HI !
  HA ! HA ! hA !

 • Baby_kyoqqq

  thieu mat chan mai

Previous post:

Next post: