Thức ăn đánh rơi xuống đất chưa tới 5 giây đã nhặt lên thì có nhiễm khuẩn hay không?

03/01/2011 · 0 comments - 3,187 views

in Ăn uống,Sức khỏe

Chúng ta thường nghe lời đồn đại rằng nếu đánh rơi thức ăn xuống đất mà nhặt lên ngay lập tức, chính xác hơn là nhặt lên khi thời gian rơi xuống đất chưa tới 5s thì vẫn an toàn để ăn tiếp (five-second rule). Tuy nhiên đồn đại chỉ là đồn đại! Trên thực tế, có đầy đủ các loại vi khuẩn/virus khác nhau sống ở trên sàn nhà hoặc ngay cả trên bàn làm việc. Vi khuẩn/virus có thể “di chuyển” thông qua nhiều cách khác nhau như bám vào giày, vào cặp, vào bút, vào sổ tay và thậm chí là cả vào tay chúng ta và rất nhiều loại trong số này có thể gây hại cho sức khỏe của con người. Sàn bếp thậm chí còn thường xuyên có các vi khuẩn bay từ thịt sống chưa chế biến ra, trong khi đó vi khuẩn ở nhà vệ sinh có thể dễ dàng đi vào nhà thông qua dép hoặc chính bàn chân của con người. Bất cứ lúc nào có một ai đó hắt xì, vi khuẩn từ trong người họ cũng có thể dễ dàng bay ra khắp phòng.

Makkuro Kurosuke, come out! Or we'll poke your eyeballs out!

Năm 2003, một sinh viên có tên Jillian Clarke đã thực hiện nghiên cứu về quy tắc 5 giây này. Jillian đã rải khắp sàn nhà vi khuẩn E.coli, một loại khuẩn gây hại với con người, sau đó cô tung bánh gấu và bánh biscuit xuống sàn. Sau khi nhặt lên với các thời gian để bánh rơi xuống đất là khác nhau, thông qua kính hiển vi Jillian nhận thấy cho dù bạn có nhặt bánh lên trước hay sau 5 giây thì bánh cũng đã bị dính đủ lượng vi khuẩn có thể làm cho một người bình thường bị ốm. Jillian thậm chí đã nhận được giải Ig Nobel vào năm 2004 cho nghiên cứu này của mình.

Tuy nhiên, mọi người có thể phản biện rằng đâu phải lúc nào sàn nhà tôi cũng chứa đầy khuẩn E.coli như thí nghiệm vừa rồi đâu? Tuy vậy, bạn cũng không thể biết sàn nhà của bạn có vi khuẩn hay không nếu nhìn bằng mắt thường, ngay cả khi bạn đã lau nhà bằng các loại nước diệt khuẩn quảng cáo trên TV. Do vậy quy tắc tốt nhất là hãy cố gắng đừng đánh rơi bất cứ thức ăn gì và nếu đã đánh rơi, đừng bao giờ ăn chúng!!!

(pix courtesy of dcassaa – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: