Tên gọi của đảng 3K (Ku Klux Klan) xuất phát từ đâu?

26/12/2010 · 1 comment - 3,297 views

in Chiến tranh,Lịch sử

3K (Ku Klux Klan) là một tổ chức bí mật của những người theo thuyết cho rằng người da trắng có ưu thế hơn (white supremacist) được thành lập tại Mỹ vào năm 1865 bởi một nhóm cựu quân nhân tại các bang ly khai trong cuộc Nội chiến của nước Mỹ (cuộc nội chiến nổ ra một phần do mâu thuẫn giữa những người giải phóng nô lệ và những người không đồng ý với việc giải phóng nô lệ). Tổ chức này đã từng bị cấm vào năm 1880 và một nhóm thứ hai cũng lấy tên này và cũng đi theo đường lối phân biệt chủng tộc đã được thành lập vào năm 1915. Sự phát triển của 3K bị sụt giảm trong cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930 nhưng sau đó lại trỗi dậy vào thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước để đối kháng với phong trào đòi Quyền bình đẳng (Civil Right) tại Mỹ. 3K được cho rằng cũng đã gây ảnh hưởng chính trị nhất định trong suốt quá trình tồn tại của mình tại Mỹ. Đặc trưng của tổ chức này là hoạt động theo dạng các hội kín, các thành viên không biết mặt nhau.

A Ku Klux Klan meeting in Gainesville, Florida, Dec. 31, 1922.

Hai từ đầu tiên của tổ chức này “Ku Klux” được cho rằng xuất phát từ từ kulos, có nghĩa là “vòng tròn” theo tiếng Hy Lạp. Từ này được chọn bởi giống như vòng tròn, nó đại diện cho sự thống nhất, sự hoàn hảo và sự bí mật. Trong khi đó “Klan” được biến thể từ chữ “clan” – bè đảng, phe cánh. Một giả thuyết khác lại cho rằng cái tên này được chọn bởi khi phát âm 3 chữ K liền nhau tạo ra âm thanh giống như đang lên cò súng. Các thành viên của 3K phủ định giả thuyết này và có lẽ giả thuyết đi từ chữ Kulos là giả thuyết chính xác cho cái tên này.

Ngoài việc kỳ thị người da đen, 3K cũng nâng cao chủ nghĩa bài Do thái, bài Công giáo, chống cộng sản, chống đồng tính luyến ái và chủ nghĩa địa phương. Những hội kín đi theo 3K thường sử dụng các khủng bố, bạo lực và các hoạt động mang tính hăm dọa chẳng hạn như đốt thập giá, treo cổ vân vân… để đe dọa người Mỹ gốc Phi và những người khác. Ngày nay, 3K gần như đã không còn tồn tại trên nước Mỹ, tuy nhiên những tội ác mà nó đã gây ra trong suốt lịch sử tồn tại của mình vẫn còn làm người ta phải rùng mình mỗi khi nhắc tới. 

  • Hotcoolboy_9x

    nọ hay

Previous post:

Next post: