Tại sao để được phép trèo lên đỉnh Everest chúng ta cần tới 70.000 USD?

20/12/2010 · 0 comments - 1,723 views

in Du lịch,Kỳ quan

Goddess Mother of the Universe

Để trèo lên đỉnh Everest cao 29.035 feet so với mặt nước biển (~ 8850 m), chúng ta không những cần sức khỏe, lòng can đảm, một chút may mắn mà chúng ta còn cần một yếu tố vô cùng vật chất : tiền. Dennis Broadwell, người điều hành Mountain Gurus, một trong những công ty chuyên tổ chức các cuộc chinh phục đỉnh Everest cho biết giấy thông hành sẽ được cấp cho từng đoàn, mỗi đoàn khoảng 10 người và mỗi người cần phải trả 10.000 USD để có tên mình trong giấy thông hành này. Nếu một người không muốn đi theo đoàn mà muốn tự trèo một mình, anh ta sẽ phải trả 25.000 USD cho chính phủ Nepal. Số tiền này được dùng để dọn dẹp đỉnh Everest và giữ tính linh thiêng của nó. Tháng 4 năm 2009, một đoàn 20 người Tạng (Sherpa) đã trèo lên “vùng chết chóc” (có độ cao trên 26.000 feet) để dọn tất cả rác rưởi đã bị các đoàn du hành bỏ lại trong suốt mấy thập kỷ vừa qua. Nếu bạn trả số tiền này thì sau khi bạn xuống núi, bạn cũng sẽ được giấy chứng nhận của chính phủ Nepal. Nếu bạn không trả, bạn sẽ được coi là xâm phạm bất hợp pháp đỉnh Everest.

Trên thực tế, số tiền này cũng có ích vì nó còn được sử dụng để duy trì các trạm gác dọc đường đi. Khi chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới – đỉnh Everest, bạn có thể liên lạc với các trạm này thông qua bộ đàm để biết thời tiết và đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng lịch trình. Không ai được phép leo lên đỉnh Everest sau 6 giờ chiều.

Broadwell cũng cho biết số tiền 10.000 USD này chỉ là tiền giấy thông hành. Bạn còn phải trả rất nhiều tiền cho người khuân vác, cho các vật dụng cần thiết như lều hay bình oxy để chống loãng không khí (một bình oxy tốn 300-400 USD và một người bình thường có thể vác 5-6 bình đi theo mình). Do vậy, tổng số tiền trung bình mà một người cần bỏ ra để chinh phục đỉnh Everest lên tới quãng 70.000 USD và còn có thể tăng theo giá của các thiết bị mang theo.

(pix courtesy of Unitopia – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: