Nếu Trái Đất đang ấm lên thì tại sao tuyết lại rơi khắp nơi?

19/12/2010 · 2 comments - 2,606 views

in Thảm họa,Thời tiết

Nếu như bạn chăm chú xem dự báo thời tiết ở khắp nơi trên thế giới thì sẽ thấy hình như năm 2010 tuyết rơi nhiều hơn mọi khi. Ví dụ như ngày 17-12, hơn 800 chuyến bay đã bị hủy hoặc hoãn tại châu Âu vì tuyết rơi quá dày. Trong khi đó, tại nước Anh thì các trận đấu thuộc Premier League cũng phải tạm hoãn, các cầu thủ không thể ra sân vì tuyết. Tại sao tuyết lại rơi nhiều đến thế trong khi Trái Đất đang ấm lên?

Snow Balls

Trên thực tế, Trái Đất đang ấm lên không có nghĩa rằng ở tất cả mọi điểm trên Trái Đất đều ấm lên. Các nhà khoa học cho biết trong vòng 1 thế kỷ vừa qua, Trái Đất đã ấm lên 1 độ Fahrenheit. Với tình trạng ấm lên này, một nghịch lý đang xảy ra là mưa và tuyết ở nhiều nơi sẽ rơi dày đặc hơn !!! Tại sao, tại sao?

Lý giải cho điều nghịch lý này thực ra lại khá đơn giản. Bạn biết rằng nước tồn tại trên Trái Đất ở cả ba dạng khác nhau : lỏng, rắn và hơi. Theo chu kỳ tuần hoàn thông thường của nước, nước ở đại dương bốc hơi lên, ngưng tụ thành mây, mây sẽ tạo mưa và mưa sẽ thấm xuống đất rồi chảy ra sông, biển. Khi nhiệt độ tăng, nước ở sông, biển, đại dương sẽ bốc hơi nhiều hơn và chúng ta sẽ có nhiều mây hơn, dẫn tới mưa và tuyết sẽ rơi xuống nhiều hơn tại một số nơi khác. Do vậy, hiện tượng ấm lên của Trái Đất cũng là một trong các nguyên nhân cơ bản tạo ra các trận lũ lụt ngày càng dữ tợn.

(pix courtesy of holly_northrop – Under Creative Commons License) 

  • Nguyễn Xuân Đại

    Bài viết sơ sài và kém, chả nói lên được cái gì. Phải giải thích từ hiện tượng băng bắc cực bị tan làm mất lớp vỏ bọc bên ngoài, nước tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên nhiệt độ nước tăng lên, có sự chênh nhiệt độ giữa nước và tầng trên cao tạo ra 1 khối áp cao, những cơn gió bắc cực thổi vào làm tạo xoáy xuống tận Châu Âu.

  • http://buzz.tl ePi.Longo

    Nếu bài viết sơ sài, bạn nên viết bổ sung thêm hoặc có thể tự mình viết lại bài khác hơn là chỉ trích. Rgds.

Previous post:

Next post: