Lịch sử của tháp nghiêng Pisa

16/12/2010 · 2 comments - 10,232 views

in Du lịch,Lịch sử,Người nổi tiếng

Tháp nghiêng Pisa nguyên gốc là một tháp chuông (tiếng Ý gọi là campanile) được xây dựng tại Campo dei Miracoli, thành phố Pisa (Ý). Tháp có độ cao 180 feet (~55m) và nổi tiếng bởi nó nghiêng khoảng 14 feet về một bên (khoảng 10% nếu đo từ tầng 7 của tháp). Cho tới giờ người ta vẫn không biết được chính xác ai là kiến trúc sư vẽ nên tháp chuông này (để đổ tội chăng :-? ) nhưng hầu hết mọi người đều nghiêng về cái tên Bonanno Pisano.

Due volte pendente

Tháp nghiêng ban đầu được xây để đứng thẳng nhưng do nền sỏi phía dưới chân tháp không vững nên từ năm 1173 nó đã bắt đầu nghiêng ngay khi được bắt đầu xây. Được xây dựng ở gần sông, nền của tháp nghiêng này tới năm 1178 lại lún thêm một chút khi tầng thứ 3 của tháp nghiêng được hoàn thành. Tuy vậy, công trình này chỉ được dừng lại bởi vì thiếu tiền để xây tiếp chứ không phải vì sự cố nghiêng bất thường và cho tới năm 1272, bốn tầng tiếp theo được hoàn thành và ngay tại thời điểm này, bên phía Bắc của tháp đã được xây nặng hơn phía Nam để kéo phần nghiêng trở lại. Công trình vì một lý do gì đó đã dừng lại vào năm 1301 và phải tới tận năm 1372 mới hoàn thành (sau 200 năm kể từ khi tháp bắt đầu được xây dựng). Sau khi xây xong, chuông trên tháp đã được sử dụng như bình thường (đương nhiên vì tháp nghiêng Pisa vốn là tháp chuông) và du khách có thể được phép trèo lên đỉnh tháp qua 296 bậc thang tính từ dưới chân tháp.

Hàng loạt các nỗ lực khác nhau của các nhà khoa học đã được thực hiện để làm thẳng tháp nghiêng Pisa. Trong những năm 1930, độc tài Mussolini đã yêu cầu phải sửa chữa tháp nghiêng Pisa. Rất nhiều xi măng và vật liệu đã được đắp vào phần phía Bắc của tháp và kết quả là … tháp lại bị lún thêm do quá nặng. Năm 1990, tháp đã bị đóng cửa vì lý do an toàn và chỉ được mở cửa lại vào năm 2001.

Các câu chuyện vật lý kể rằng chính tại nơi đây Galileo Galilei đã thả hai quả bóng kim loại có trọng lượng khác nhau để chứng minh rằng thời gian rơi xuống đất không phụ thuộc vào trọng lượng mà chỉ phụ thuộc vào độ cao. Không biết câu chuyện này có đúng hay không vì Galileo là người vùng Pisa, tuy nhiên không có tài liệu chính thức nào thời đó nói về chuyện này. Tới nay với nỗ lực của các nhà nghiên cứu thì tháp nghiêng Pisa đã được dựng thẳng, chỉ còn nghiêng khoảng 3.9 độ và có thể tồn tại như vậy trong ít nhất là 200 năm.

(pix courtesy of the bbp – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: