Thuật ngữ “Rock ‘n’ Roll” được bắt nguồn từ đâu?

15/12/2010 · 0 comments - 5,628 views

in Âm nhạc,Lịch sử,Người nổi tiếng

Rock ‘n’ Roll là một trong những hiện tượng âm nhạc của thế kỷ XX, một dạng thức chơi nhạc nhanh, sôi động và tình cảm với sự hòa quyện của giọng hát ca sỹ, đàn guitar điện tử và bộ gõ có âm thanh mạnh. Đôi khi Rock ‘n’ Roll còn được gọi tắt là “Rock” (nhưng thực ra Rock hiện đại đã phát triển ra nhiều nhánh hơn là Rock ‘n’ Roll), thuật ngữ này đã được khởi nguồn tại Mỹ vào những năm 1950.

Khởi thủy của nhạc Rock có liên quan rất nhiều tới âm nhạc của Phi châu, của người da đen và bản thân những từ như “Rock” và “Roll” cũng được sử dụng trong công đồng người Mỹ gốc Phi hoặc người châu Phi sống tại Mỹ vào những năm 1920. Các từ này được sử dụng trong những buổi tiệc (party), buổi nhậu nhẹt và được người da đen tại Anh dùng làm tiếng lóng để chỉ tình dục (sex). Một vài bài hát trong thời kỳ sơ khai của dòng nhạc này có lời chứa các từ “rock” hay “roll” và cho tới những năm 1930 thì các từ này ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Năm 1934, Boswell Sisters đã thu một bài hát có tên “Rock and Roll” và rồi những năm sau đó rất nhiều bài hát khác đã sử dụng cụm từ này.

Đầu thập niên 1950, DJ Alan Freed, huyền thoại vùng Cleveland đã lần đầu tiên sử dụng cụm từ “rock ‘n’ roll”. Khi phát hiện rằng nhạc RnB (Rhythm – and Blues) được nghe rất nhiều bởi thanh niên da trắng, Alan đã đổi tên chuyên mục của ông trên đài WJW từ Record Rendezvous sang thành Moon Dog’s Rock ‘n’ Roll House Party. Chuyên mục này vẫn chơi nhạc RnB là chủ yếu nhưng cụm từ Rock ‘n’ Roll xuất hiện một cách chính thức trên radio (phương tiện giải trí thông dụng nhất lúc đó) đã bắt đầu có ảnh hưởng tới giới trẻ. Năm 1954, Alan Freed chuyển sang đài WINS tại New York và ở đó ông vẫn tiếp tục giới thiệu các bản nhạc RnB và Rock ‘n’ Roll sơ khai. Trong năm này, nhóm Bill Halley & His Comets cũng đã đưa ra bản thu âm của bài hát “(We’re Gonna) Rock Around the Clock”, bài hát được coi là một trong những bản Rock ‘n’ Roll đầu tiên. Bản nhạc này đã thành công vượt trội và đánh dấu sự ra đời trên toàn thế giới của Rock ‘n’ Roll. Mời các bạn thưởng thức bài hát Rock Around the Clock dưới đây :

 

Previous post:

Next post: