Robin Hood có tồn tại thật sự hay không?

14/12/2010 · 1 comment - 1,504 views

in Chiến tranh,Người nổi tiếng

Câu truyện về người anh hùng bắn cung cực giỏi mang tên Robin Hood là một câu truyện vô cùng phổ biến, ít nhất là trong những quyển sách và những bộ phim cùng tên từ năm này qua năm khác. Truyền thuyết kể rằng Robin đã bị lãnh chúa vùng Notttingham cướp mất đất đai của mình và buộc lòng phải ấn náu ở trong rừng Sherwood Forest, nơi mà người anh hùng này đã tổ chức ra cả một băng nhóm những người bị bóc lột để rồi sau đó chuyên đi cướp tiền của người giàu chia cho người nghèo.

Robin Hood

Văn bản đầu tiên liên quan tới Robin Hood được xuất hiện vào năm 1377 mô tả ông như một tên kẻ cướp bình thường và sau đó các văn bản tiếp theo vào thế kỷ XVI đã mô tả ông như một nông dân hoặc một lái buôn. Trong các văn bản sau này (và kể cả câu truyện mà chúng ta vẫn đọc) nói rằng Robin là một người anh hùng sống vào thời vua Richard Sư tử (Richard the Lionheart) đánh nhau với lính Thập tự chinh (the Crusades) nhưng trong những văn bản đầu tiên thì Robi lại sống vào thời vua Edward II. Không văn bản nào nhắc tới mối tình của ông với Marian.

Bảo tàng nước Anh có giữ được một vài tài liệu nói rằng Robin sinh năm 1160 ở tại Lockersley, Yorkshire nhưng địa điểm này lại không tồn tại trong lịch sử. Một văn bản khác nói rằng Robin đến từ Wakefield vào thế kỷ XIV. Thậm chí ở tại Nottinghamshire còn có cả một tour du lịch tới thăm một cây sồi được đặt tên là Major Oak và được coi là nơi Robin Hood đã trú ngụ. Tuy nhiên, giả thuyết này bị phản đối vì cây sồi còn quá “trẻ” so với tuổi của Robin Hood.

Trong khi các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp phủ nhận sự tồn tại của Robin Hood thì hầu hết tất cả mọi người lại đều công nhận sự tồn tại của người anh hùng chuyên lấy tiền của người giàu chia cho người nghèo này. Lúc nào, ở đâu, Robin Hood đã thực sự đóng góp những gì cho lịch sử vẫn còn là một câu hỏi mở nhưng có lẽ ai cũng cần một người anh hùng như vậy, ít nhất là trong khoảnh khắc của những bộ phim gây xúc động lòng người.

(pix courtesy of Dunechaser – Under Creative Commons License) 

  • Liamquanvn

    Tôi vẫn tin Robin Hood có thật

Previous post:

Next post: