Khi đi bộ ở dưới mưa sẽ bị ướt nhiều hơn là chạy có phải không?

03/12/2010 · 0 comments - 3,357 views

in Sức khỏe,Thời tiết

Đây là một câu hỏi được tranh luận rất nhiều trong các buổi “tám” chuyện phiếm cũng như trong các buổi sinh hoạt học tập nghiêm túc. Khi mưa mà không có vật gì bảo vệ thì nên đi hay nên chạy để đỡ bị ướt hơn? Ngay kể cả các nhà nghiên cứu khoa học nghiêm túc cũng đã tham gia nghiên cứu chủ đề này nhiều năm và họ kết luận rằng có rất nhiều các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng tới việc này, ví dụ như là vận tốc và mật độ của cơn mưa, hình dáng của người di chuyển, hướng và chiều của gió, khoảng cách di chuyển …

Vấn đề chính cần xem xét là mưa thường sẽ tấn công vào phần đầu và phần cơ thể phía trước. Theo lý lẽ thông thường mọi người nghĩ rằng bởi vì người chạy sẽ di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với người đi bộ (trên cùng một quãng đường) nên họ sẽ ít bị dính mưa hơn ở phần đầu. Tuy nhiên, lý lẽ này dễ bị phản bác bởi vì tuy thời gian di chuyển ngắn hơn nhưng mật độ mưa rơi vào phần thân trước lại cao hơn. Để cân bằng hai yếu tố này thì không thể tranh luận suông được mà cần có sự tính toán của các nhà khoa học.

Các thí nghiệm khác nhau đã được thực hiện để xác định xem cách nào là cách tốt nhất có thể giữ cho mình được khô ráo khi di chuyển trong cơn mưa. Hầu hết các thí nghiệm này đều kết luận rằng người chạy sẽ ít bị ướt hơn là người đi bộ. Một vài thí nghiệm khác cho thấy số lượng hạt mưa rơi vào người tính trên một giây giữa người chạy và người đi bộ là tương đương nhau (vì người chạy sẽ bị ướt phần thân trước nhiều hơn nhưng phần đầu lại ít hơn so với người đi bộ). Thêm nữa, họ cho rằng khi chạy và đi bộ thì phần thân trước sẽ bị ướt gần như là tương đương nhau nhưng phần đầu của người chạy sẽ đỡ bị ướt hơn hẳn người đi bộ, do vậy mới đưa ra kết luận rằng chạy thì sẽ đỡ bị ướt hơn là đi bộ (từ 10% tới 40%).

Vào năm 1997, các thí nghiệm đối với mưa nhẹ và trời không có gió cho thấy người chạy ít bị ướt hơn người đi bộ là 16%, trong khi nếu như cúi người về phía trước và chạy nhanh trong khi mưa nặng hạt, gió to thì người chạy sẽ đỡ bị ướt hơn người đi bộ tới 44%. Thí nghiệm này kết luận rằng dù trời mưa to gió lớn thế nào thì chạy vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn không tìm được chỗ trú. Thế còn vừa chạy vừa nhảy múa thì sao? Quả thật chúng tôi cũng không có kết luận gì về trường hợp này từ các nhà khoa học :mrgreen:

 

Previous post:

Next post: