Tại sao khi đi ra đường thì mặc áo sẫm màu lại nóng hơn mặc áo sáng màu?

02/12/2010 · 0 comments - 18,709 views

in Du lịch,Sức khỏe,Thời tiết

Hầu hết mọi người đều cảm nhận được trong mùa hè là mặc áo sẫm màu thì sẽ nóng hơn mặc áo sáng màu. Đấy cũng là một trong những lý do khiến mọi người thường hay mặc áo sáng màu vào mùa hè. Đặc biệt trên sa mạc thì những người lữ hành còn mặc đồ trắng tinh.

sunbath on Le Corbusier's Unité de habitation Marseille

Lý do điều này xảy ra cũng khá đơn giản. Áo sẫm mầu sẽ hấp thụ ánh sáng và hấp thụ nhiệt nhanh và nhiều hơn áo sáng mầu. Tuy nhiên nếu bạn chỉ ngồi trong phòng mà không đứng ra ngoài ánh sáng mặt trời thì sẽ rất khó để cảm nhận sự khác nhau này. Ánh sáng trong nhà không đủ để làm nóng được một chiếc áo thun đen, trừ phi bạn mặc áo thun đen và ngồi cạnh cửa sổ. Thêm một điều nữa, mặt trời không phải là lò vi sóng siêu tốc nên nếu bạn chỉ đứng ở dưới mặt trời vài giây thì dù mặc áo trắng hay áo đen cũng chẳng thấy khác nhau gì.

Tuy nhiên điều tưởng chừng như lúc nào cũng đúng này cũng có một vài ngoại lệ. Ví dụ như khi bạn đứng ở dưới bóng cây dừa trên một bãi biển đầy nắng, bạn cũng sẽ có thể cảm thấy rất nóng. Lúc này ánh sáng và nhiệt được phản chiếu từ cát và mặt nước làm bạn nóng nhanh hơn cả ánh sáng mặt trời. Do vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn mặc áo đen và đứng trong bóng râm hoặc trong ô ở một bãi biển đầy nắng thì có thể tránh được nóng là sai lầm hoàn toàn. Bạn vẫn có thể sẽ bị cháy nắng như thường!

(pix courtesy of sinor favela – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: