Chính xác thì Wikileaks là tổ chức nào?

30/11/2010 · 0 comments - 1,740 views

in Báo chí,Chiến tranh,Internet,Người nổi tiếng

Nếu như bạn quan tâm tới các tin tức thời sự gần đây thì sẽ thấy rằng Wikileaks là một trong những cái tên luôn được nhắc tới trên đầu lưỡi. Cứ mỗi một lần Wikileaks tung tài liệu ra thì y như rằng lần đó cả thế giới lại có chuyện để nói. Tỷ dụ như trong 250.000 văn bản mà Wikileaks mới tung ra vào ngày 28/11/2010, có 7 tiết lộ không thể tin được liên quan tới Mỹ và các nước liên quan như việc thống nhất Hàn Quốc và Triều Tiên …

OperationPaperStorm #OperationPaperStorm Operation PaperStorm

Wikileaks là một tổ chức phi chính phủ với mục tiêu đăng tải các tài liệu chưa từng được công bố do tổ chức này sưu tập được hoặc do những người khác gửi về cho họ. Website Wikileaks.org được một nhà báo người Úc có tên Julian Paul Assange tạo ra vào năm 2007. Để biết thêm chi tiết về ông này, xin được đọc bài viết của tờ NewYorker tại đây.

Chính bởi những tài liệu tiết lộ phần đen tối của chính phủ các nước, Wikileaks đã được trao khá nhiều giải thưởng danh giá vào năm 2008, ví dụ như giải thưởng New Media Award của tờ Economist. Tuy nổi tiếng như vậy nhưng Wikileaks rất hay bị hiểu nhầm rằng nó là một phần của Wikipedia.org (từ điển bách khoa toàn thư mở nổi tiếng nhất thế giới). Tới ngay cả thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan cũng đã từng nhầm lẫn như vậy. Trên thực tế thì hai site này khác nhau một điều cơ bản : ai cũng có thể sửa và làm cho những tài liệu của Wikipedia trở nên tốt hơn còn tài liệu được đăng tải trên Wikileaks thì không thể sửa chữa sau khi đã đăng tải. Hai trang web này hoàn toàn không liên quan tới nhau và chỉ có một điểm chung duy nhất là chữ “wiki” mà thôi.

(pix courtesy of OperationPaperStorm – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: