Tại sao những chú gà tây được dùng trong lễ Tạ ơn lại có tên là Turkey?

25/11/2010 · 0 comments - 3,416 views

in Ăn uống,Lịch sử,Người nổi tiếng,Sinh vật,Tôn giáo

Gà tây là một trong những món ăn truyền thống trong lễ Tạ ơn của người Mỹ. Theo thống kê thì có tới 91% người Mỹ “đánh chén” gà tây trong dịp lễ này. Cũng theo thống kê, có tới gần 300 triệu con gà tây được bán ra mỗi năm trong dịp lễ Tạ ơn. Vậy tại sao gà tây lại được gọi là Turkey (giống như Thổ Nhĩ Kỳ), có phải do tiếng Turk Turk Turk của nó hay không?

Thanksgiving Turkey

Quay trở lại thế kỷ XVI, khi những chú gà tây từ Bắc Mỹ du nhập vào châu Âu thì ở đây đã có một giống chim tương tự được gọi là guinea fowl, nhập từ Madagascar (lúc đó thuộc quyền quản lý của đế chế Ottoman). Hầu hết những sản phẩm đi từ đế chế này tới châu Âu đều được gọi là “turkey”, ví dụ như ngô sẽ được gọi là “turkey corn”, lúa mạch sẽ được gọi là “turkey wheat”. Do vậy, những chú gà tây cũng đã bị gọi nhầm theo loài chim nói trên một cách oan uổng là “turkey fowl” và sau đó rút gọn lại là “turkey”.

Gà tây khác với gà nhà ở chỗ là chúng có thể bay từng đoạn ngắn và thường ngủ ở trên cây để tránh kẻ thù (ví dụ như các loài thú ăn thịt hay là rắn). Nếu bạn định nuôi gà tây để kinh doanh trứng của chúng thì phải xem chừng vì trứng của gà tây tuy to hơn gà nhà nhưng lại được sản xuất ra với số lượng ít chứ không sòn sòn ngày nào cũng làm một quả.

Thường người dân chỉ ăn nhiều gà tây vào ngày lễ Tạ ơn (lễ xuất phát từ các nghi lễ kết thúc mùa gặt), tuy nhiên vào năm 1939 thì người dân Mỹ đã được ăn gà tây tới hai lần. Tháng 11 năm 1939 có 5 ngày thứ 6 và thay vì việc tổ chức lễ Tạ ơn vào thứ 6 cuối cùng của tháng, tổng thống Roosevelt đã quyết định tổ chức lễ Tạ ơn từ thứ 6 lần thứ 4 của tháng 11 cho tới thứ 6 cuối cùng (thứ 5) của tháng với mục đích kéo dài mua mua sắm, thúc đẩy phát triển kinh tế. Năm 1942, Nghị viện đã thông qua việc chọn ngày thứ 6 lần thứ 4 của tháng 11 làm ngày lễ Tạ ơn, bất kể nó có phải ngày thứ 6 cuối cùng của tháng hay không. Do vậy cho tới bây giờ khi tháng 11 có 5 ngày thứ 6 thì ở một số nơi vẫn tổ chức lễ Tạ ơn vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng chứ không phải ngày thứ 6 lần thứ 4. Dù sao thì chuyện này cũng không ảnh hưởng nhiều vì các chú gà tây vẫn bị mang ra chén như thường :-(

(pix courtesy of Chef Jess PhD – Under Creative Commons License) 

Previous post:

Next post: